Phong Thủy

Cây Tha La Là Cây Gì? ⚡️ Đặc Điểm – Công Dụng – Cách Chăm Sóc

1410

Mỗi một loài cây, loài hoa đều mang trong mình những ý nghĩa gắn liền với nó. ở Việt nam có lẽ có một loại cây thường xuyên được nhắc đến trong kinh phật. Vậy cây tha la mang những ý nghĩa gì và những đặc điểm ra sao? Cùng tìm hiểu về đặc điểm và ý nghĩa của những cây tha la này.

hoa-va-trai-thala
Cây tha la là gì ?

Cây tha la là cây gì?

Cây tha la là một loại cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, du nhập vào Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây. Được trồng rộng rãi trong các khu công trình, công viên.. vì tán là rộng mát. Cây tha la có tên khoa học là  Couroupita guianensis, thuộc họ lộc vừng. Được biết đến với nhiều tên gọi phổ biến khác như cây đầu lân, cây Sala…

Cây sala có tác dụng gì? Ý nghĩa sala nơi cửa phật và có nên trồng cây trước nhà? - KHBVPTR
Hoa Cây tha la

Nhắc đến cây tha la là lại nhớ đến nơi mà Phật sinh ra. Nhớ đến nơi quê hương, gốc gác nơi chôn rau cắt rốn. Trong kinh Phật, có hai loại cây thường xuyên được nhắc đến, được xem là biểu tượng sự linh thiêng. Bên cạnh cây Bồ đề thì còn có cây Tha la. Dưới gốc cây Tha la, trong vườn Lâm Tì Ni Đức Phật Đản sinh ra.

Đặc điểm nổi bật của cây tha la

Có lẽ cái tên Tha la còn hơi khó hình dung đối với nhiều người. Nhưng tin chắc rằng khi nhìn thấy những hình ảnh này ít nhiều cũng nhận ra sự thân thuộc. Cây mang những đặc điểm nổi bật của một loài cây hoa đẹp lưu luyến.

Cây sala là cây gì sự tích ra sao và ý nghĩa mang lại - Dolatrees chia sẻ kiến thức về về các loại cây

Đặc điểm hình thái

Cây tha la mang đặc điểm hình thái của một loại cây hoa thân gỗ. Với những chi tiết đặc trưng nổi bật:

 • Thuộc loại cây thân gỗ lớn, thẳng đứng, cao trung bình khoảng từ 20 – 35 mét, tán lá rộng, phiến  lá dày. Vì vậy trong các công trình lớn, cây tha la được trồng với mục đích mang lại không gian thoáng mát, thơ mộng.
 • Là một giống cây có hoa nở từ gốc đến ngọn, hoa nở quanh năm  từ tháng 3 – tháng 9 âm lịch. Mỗi chumg hoa liên kết lại dài rủ xuống đất, hoa có màu cam xen lẫn đỏ thắm và hồng. Những bông hoa mọc thành chùm trên cọng dài có khi tới 3 mét. Hoa Tha tỏa ra hương rất thơm, tạo cảm giác thư thái, yên bình và  tạo vẻ đẹp thẩm mỹ.
 • Lá cây có màu xanh đậm, lá dày dài khoảng 10 – 25 cm, rộng 5 – 15 cm,  thường rụng vào mùa khô. Lá cây có thể nấu nước sử dụng chữa bệnh về da, những lá non có tác dụng chữa đau răng rất hiệu quả. Quả Tha la to, tròn, có màu nâu nhạt, đường kính khoảng từ 15 – 25 cm, mỗi quả cso rất nhiều hạt. Quả được dùng trong liệu bào chế thuốc kháng sinh, kháng nấm, sát khuẩn và có tác dụng giúp giảm đau. Được sử dụng phổ biến làm thuốc  chữa bênh cảm lạnh và đau dạ dày.
Có nên trồng cây Sala trước nhà không?
Quả cây tha la

Đặc điểm sinh trưởng

Cây tha la thuộc giống cây có tóc độ tăng trưởng khá chậm. Sẽ mất khoảng 2 năm để cây có thể kết được những tán hoa dài rộng. Vì vậy nên những cây này có tuổi thọ rất cao, ngang hàng với họ cây bồ đề. Một quá trình sinh trưởng của cây cho đến khi ra hoa, kết quả và quả rụng sẽ ươm mầm cây mới.

Cây có thể phát triển ở nhiều môi trường đa dạng khác nhau. Tuy nhiên để cây được sinh trưởng nhanh nhất và cho ra những tán hoa đẹp nhất. Nên chọn những nơi râm mát, vùng đất có độ ẩm vừa phải và có đủ diện tích phát triển

Công dụng cây tha la mang lại

Không chỉ được trồng với mục đích tạo cảnh quan, làm đẹp. Từ thân, hoa, quả còn mang nhiều công dụng trong những lĩnh vực khác nhau.

Cây Sala là: Ý nghĩa, tác dụng, cách trồng và chăm sóc

 • Đối với y học: Vỏ cây, lá và hoa sala đều được sử dụng để chế tạo thuốc bởi chúng có tính chất chống vi khuẩn. Có tác dụng trong việc kháng khuẩn, sát trùng và giảm đau. Đã có rất nhiều bài thuốc dân gian từ cây sala được lưu truyền tới tận ngày nay.
 • Vỏ cây có thể làm giảm các triệu chứng đau bụng do cảm lạnh. Nước ép từ lá cây sala có thể điều trị bệnh sốt rét và những bệnh ngoài da, nhai lá non làm giảm đau răng. Hạt cây sala giã nát có thể khử trùng vết thương.
 • Cây sala cũng thường được trồng nhiều trang trí cảnh quan sân vườn. Đặc biệt do có ý nghĩa linh thiêng trong đạo phật nên được trồng nhiều trong khu vực chùa chiền. Cây sala cũng được coi là một loại vật phẩm để công đức trồng trong nhà chùa của nhiều tín đồ Phật giáo.
 • Gỗ của cây sala được sử dụng để chế tạo hương. Vỏ của quả sala còn được chế làm đồ dùng thủ công.

Cách trồng cây và chăm sóc cây tha la

Cây tha la với đặc trưng một loại cây thân gỗ lâu năm nên có thể sống tốt trong tự nhiên. Tuy nhiên để có được những thu hoạch với nhiều nhu cầu khác nhau. Và cũng để cây có được tuổi thọ lâu nhất thì cũng nên chăm sóc cây đúng cách.

Nguyên tắc trồng cây

Lợi dụng những ưu điểm của một loại cây có đầy đủ hoa, quả và hạt. Việc trồng cây bắt đầu từ những bước lựa chọn giống cây và ươm cây.

 • Phương pháp nhân giống áp dụng chủ yếu cho cây tha la đó là nhân giống bằng hạt. Với ưu thế là loại cây có nhiều hạt, có thể gom nhặt hạt rơi và lựa chọn những hạt chất lượng. Ngoài ra còn có thể áp dụng những phương pháp giâm cành, giâm rễ.
 • Tiếp theo là chuẩn bị đất trồng tốt: đất trồng cây tha la mới ươm mầm thì chúng ta nên sử dụng loại đất tơi xốp. Bên cạnh đó có thể pha thêm 1 bì tro, kết hợp sử dụng phân chuồng như phân trâu, hay bò.
 • Sau khi đào một hố vừa đủ với kích thước cây con thì tiến hành cho cây vào hố và lấp đất. Cần bỏ chậu cây ươm hoặc nilong bọc quanh rễ cây trước ki cho cây xuống đất. Nên lựa chọn khu đất có không gian thoáng và đủ rộng cho cây phát triển.
 • Cây mới ghép đất còn yếu và bị héo thời gian đầu. Nên dùng những cọc tre hay gỗ nhỏ quây thành giá đỡ xung quanh giúp cây đứng thẳng.

Những cây sala ở Nha Trang - Báo Khánh Hòa điện tử

Chăm sóc cây tha la

Quá trình chăm sóc cây có thể chỉ cần ở giai đoạn cây mới ươm hoặc thời điểm kết hoa. Không cần mất quá nhiều thời gian và công sức khi cây có thể sinh trưởng trong nhiều môi trường. Vì vậy nhưng vẫn cần có một kỹ thuật chăm sóc cây đúng cách để tránh bị tổn hại vì sâu bệnh:

 • Tưới nước: Thời điểm và  lượng nước tưới phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và vụ mùa trồng cây. Khi đất khô vào mùa nắng có thể tưới 2 ngày /1 lần và buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Vào mùa mưa thì không yêu cầu tưới nước nhiều phụ thuộc vào độ ẩm của đất cung cấp.
 • Bón phân: Bón phân định kỳ cho cây tha la giúp cây phát triển thân lá tốt nhất. Vào 3 tháng đầu trồng cây chúng ta nên bổ sung phân bón hữu cơ, đặc biệt vào giai đoạn phân cành và ra hoa. Nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất và nước để cây sinh trưởng tốt nhất, cho hoa nhiều và đẹp.
 • Thực hiện cắt tỉa cành lá thường xuyên, để cây bớt rườm rà, và tạo tán đẹp nhất.
 • Một năm ó thể thực hiện vun gốc 1 đến 2 lần ở giai đoan các tháng đầu.
 • Phòng trừ sâu bệnh : tha la có sức sống sinh trưởng và kháng bệnh rất tốt. Nhưng các trường hợp sâu bệnh hại vẫn xảy ra ở cây như sâu đục thân cây, sâu ăn lá. Chúng ta có thể sử dụng vôi để quét quanh gốc cho cây tha la phòng trừ khi bị sâu đục thân. Trường hợp cây bị sâu ăn lá có thể sử dụng phun dung dịch boocdo1%

Nói chung quá trình trồng và chăm sóc cây tha la không hề khó. Chỉ cần định kỳ chăm sóc và cắt tỉa kịp thời những tán lá sâu bệnh để không bị lan ra toàn bộ cây. Chăm sóc cây đúng cách giúp cho cây được phát triển và cho thành quả tốt nhất.

Trồng cây tha la

Những lưu ý khi trồng cây tha la

Nếu như lựa chọn trồng cây tha la với mục đích thu hoạch hay là trồng trong khuôn viên nhà. Cần lưu ý trong quá trình chăm sóc cây để tránh tốn nhiều công sức:

 • Cây là một giống cây ưa sáng, ưa nắng nhưng chiều cao không vượt trội. Vậy nên cần có khoảng không gian vừa đủ, không nên trồng cây giữa những cây cao lớn hơn. Việc thiếu ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến khả năng quang hợp và dẫn đến tình trạng vàng lá.
 • Khi lá cây có tình trạng bị úa vàng cần cắt bỏ và nếu không hết thì cần tìm nguyên nhân chính. Có thể do thiếu chất dinh dưỡng hoặc đất và nước có vấn đề.
 • Gỗ cây tha la không cứng nên cần lưu ý những cành cây nhỏ hay những nhánh bị mục. Viết bảng lưu ý để tránh người trèo lên gây nguy hiểm.
 • Không nên trồng cây ở những nơi thô tục, không sạch sẽ hay những nơi có tính sát sinh. Điều này coi như là một việc làm xúc phạm đến sự linh thiêng của phật.

Ý Nghĩa Tâm Linh Đặc Biệt Về Cây Sala - Hành Trình Trầm Hương

Ý nghĩa của việc trồng cây tha la

Cũng giống như cây Bồ Đề, cây tha la cũng có nhiều ý nghĩa linh thiêng trong đạo Phật. Đặc biệt là Phật giáo nguyên thủy bởi chúng gắn với cuộc đời Đức phật Thích Ca. Theo Kinh điển Phật giáo cho biết rằng đức Phật được sinh ra dưới bóng cây Tha la trong vườn Lumbini (Lâm-tì-ni) . Và ngài đã chết giữa hai cây tha la ở Kushinagara (Câu-thi-na).

Cây Sala với Phật giáo
Cây tha la mang ý nghĩa của Phật Giáo
 • Chùm hoa Tha la nhìn cũng giống với thần rắn Naga. Mỗi bông hoa gồm 6 cánh hoa xòe rộng che đi phần nhụy giống như con rắn hổ mang chín đầu đang phình mang lên để bảo vệ Đức Phật Thích Ca khi ngài nhập định liên tục bảy bảy bốn mươi chín ngày dưới gốc cây bồ đề.
 • Với nhiều ý nghĩa linh thiêng gắn liền với Đạo Phật. Chính vì thế nên cây tha la được dụng ở rất nhiều những đền thờ, chùa chiền lớn. Đặc biệt là ở các quốc gia Phật giáo như Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Singgapo, Sri Lanka…
 • Đến với nơi linh thiêng và thưởng thức mùi hương lạ kỳ của hoa tha la thật là rất yên bình. Trong tâm hồn sẽ cảm thấy khởi lên niềm hoan hỷ, an lạc, hạnh phúc khó tả…. Giúp con người giác ngộ tâm hồn, xóa sạch ưu phiền đúng với tên gọi Vô ưu.
 • Ngoài cây tha la thì cây sen đất cũng là một loài cây hoa quý thường được trồng nơi chùa chiền. Được nhiều nhà sư và các tín đồ phật giáo ưa chuộng.

Cây tha la càng ngày càng trở nên phổ biến được nhiều người lựa chọn ươm trồng. Cây mang lại một vẻ đẹp đơn sơ, mộc mạc, hoa lá không quá nổi bật nhưng đủ để lại sự xao xuyến. Hiểu đúng và chăm sóc đúng cách giúp mang lại một hình ảnh cây tha la đẹp nhất, hoàn hảo nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Seoul EcoHome

https://seoulecohome.com.vn
Seoul Ecohome - Blog Chuyên Về Thông Tin Xây Dựng, Thiết Kế, Nội Thất, Cơ Khí, Phong Thủy, Nhà Cửa Hàng Đầu Việt Nam - Seoulecohome.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm