Phong Thủy

Quy Định Chuẩn Về Kích Thước Lăng Mộ Đúng Phong Thuỷ Là Như Nào?

1082

Trong phong thủy lăng mộ không chỉ cần chú ý đến đất, hướng,… mà ngay cả kích thước cũng vô cùng quan trọng. Kích thước lăng mộ chuẩn vừa giúp thiết kế của ngôi mộ đẹp đồng thời tạo phong thuỷ tốt cho cả khu lăng mộ. Con cháu trong dòng tộc cũng từ đó mà hưởng được nhiều phúc lợi.

Cùng theo dõi các tiêu chí đó qua bài viết dưới đây để được giải đáp cụ thể hơn.

Kích thước lăng mộ có ý nghĩa như thế nào?

Giống như việc đo ni đóng giày việc xây dựng lăng mộ kích thước phải chính xác đến từng mm. Để khu đất nghĩa trang gia đình, dòng tộc của mình quy hoạch đẹp, mộ chuẩn, chắc chắn thì đo đạc trong xây dựng theo kích thước chuẩn là hết sức quan trọng. Chính vì vậy, khi xây dựng cần phải:

 • Đảm bảo kích thước lăng mộ vừa lọt quan tài
 • Đảm bảo về mặt yếu tố tâm linh: người chết được yên nghỉ, mồ yên mả đẹp sẽ giúp con cháu làm ăn thịnh vượng, nhận được nhiều sinh khí tốt.

100 mẫu lăng mộ đá đẹp giá rẻ hợp phong thủy năm 2021

Tuy nhiên kích thước lăng mộ chỉ là 1 trong các tiêu chí khi xây dựng và tôn tạo nghĩa trang gia đình. Một khu tâm linh cho gia đình đảm bảo mọi yếu tố đều tốt đẹp thì ngoài kích thước lăng mộ cũng cần phải lưu tâm đến:

 • Vị trí đất xây lăng mộ như thế nào cho phù hợp
 • Hướng đặt mộ thế nào mới đảm bảo đúng thuần phong mỹ tục

Thi công và thiết kế lăng mộ cho nghĩa trang gia đình, dòng tộc là chuyện lớn của cả dòng họ chứ không đơn giản là chuyện của riêng một cá nhân nào cả. Cả gia đình, dòng họ cần phải tập hợp để lấy ý kiến, bàn bạc với nhau thật kỹ lưỡng.

Khu tâm linh của dòng họ xây dựng có đẹp, có đúng, tinh thần và tư tưởng con cháu có vững vàng thì gia đình, dòng họ mới ăn lên làm ra, bình an mạnh khoẻ, dễ bề gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Ngược lại nếu nghĩa trang gia đình được xây một cách tuỳ hứng sẽ rất dễ bị động mả, hướng mộ và hướng đất không tốt cũng có thể làm con cháu trong nhà gặp nhiều xui xẻo, cả họ không ai thành đạt,…

Nghĩa trang gia đình và những điều cần biết ở đây

Kích thước lăng mộ trên các hạng mục là bao nhiêu?

Những khu đất nghĩa trang đẹp nhất hiện nay được xây dựng họ đều có quy hoạch rõ ràng từng khu mộ phần. Trong đó các ngôi mộ được xây dựng vô cùng đồng đều và chuẩn xác về kích thước.

Thời gian gần đây có rất nhiều mẫu lăng mộ gia đình, dòng tộc có diện tích lớn, tạo một khuôn viên rộng rãi, thoáng mát khi trồng thêm cây xanh. Nhưng thực tế khi xây dựng vẫn cần theo những chuẩn mực nhất định, không thể tùy ý xây dựng.

Trong lăng mộ có nhiều hạng mục khác nhau từ lăng thờ chung, mộ phần, cuốn thư đá, cổng và hành lang,… Mỗi chi tiết đều phải có những kích thước chuẩn phong thủy khác nhau cụ thể như sau:

Kích thước các mộ trong lăng

Với kích thước mộ trong lăng có 2 dạng mộ là địa táng và cải táng. Dù hiện nay dịch vụ hỏa táng đã phát triển và nhiều người sử dụng nhưng với một số gia đình truyền thống vẫn quan niệm chết là về với đất mẹ nên địa táng vẫn còn rất phổ biến.

Kích thước xây dựng mộ địa táng và mai táng hoàn toàn khác nhau, mỗi kích thước lại mang một ý nghĩa phong thủy riêng biệt mà không phải ai cũng biết.

Mộ địa táng: 

 • Kích thước mộ 127cm x 217cm: mang ý nghĩa của tiền bạc, phúc lộc dồi dào, giúp con cháu thuận lợi trong học hành, thi cử đỗ đạt cao làm rạng danh gia đình, dòng họ.
 • Kích thước 127cm x 232cm: mang ý nghĩa đại cát, đại lợi cho con cháu đặc biệt ham học, thi cử đỗ đạt.
 • Kích thước 133cm x 232cm: là kích thước phong thủy đón tài lộc.
 • Kích thước 147cm x 255cm: chủ thuận về đường con cái, có thêm con trai, tiền bạc dồi dào.

Kích thước mộ cải táng:

 • Kích thước phổ biến được sử dụng là 69cm x 107cm.

Ngoài ra các kích thước có ý nghĩa phong thủy như: 81cm x 127cm (chủ về tài lộc), 89cm x 133cm (đại phú quý), … tùy vào nhu cầu của từng gia đình để có thể thiết kế, xây dựng sao cho phù hợp nhất.

Kích thước cuốn thư đá

Cuốn thư đá trong lăng mộ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chắn tà khí xâm nhập vào lăng mộ chúng thường được đặt ở trước cổng lăng. Chính vì vậy khi thiết kế cuốn thư đá cần dựa trên diện tích khuôn viên và diện tích cổng để tạo độ cân xứng, hài hòa và ngăn được hết tà khí. Các kích thước phổ biến như:

 • Cổng 107cm thư cuốn đá là 133cm
 • Cổng 147cm tương ứng thư cuốn đá 167cm

Kích thước lăng thờ chung

Đây là nơi để cúng bái và thờ tự chung cho cả gia đình, dòng tộc. Bên cạnh đó đây cũng là công trình quan trọng, bề thế và nổi bật nhất trong khuôn viên lăng mộ. Chính vì vậy kích thước lăng mộ cũng cần phải theo chuẩn phong thủy mới mang lại được may mắn, tài lộc cho con cháu. Một số kích thước phổ biến được sử dụng hiện nay là: 117cm, 127cm, 155cm, 167cm,. tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình.

Kích thước lan can

Không chỉ mộ và lăng mộ chung cần được xây dựng theo kích thước phong thủy mà phần lan can bao vay quanh khuôn viên cũng cần tuân theo những kích thước tiêu chuẩn. Bằng cách này sẽ giúp hút được vượng khí, tài lộc hỗ trợ cho con cháu trong công việc và cuộc sống.

Kích thước lan can thường xây dựng: 81cm hoặc 89 cm, cột lan can khoảng 99cm, nếu trên cột có đài sen chiều cao sẽ là 127cm.

Các mẫu thiết kế lăng mộ gia đình chuẩn kích thước phong thủy

Hiện nay có rất nhiều mẫu lăng mộ theo hình thức cổ điển và hiện đại khác nhau vẫn đảm bảo sự trang nghiêm cần có. Đặc biệt với các thiết kế lăng gia đình tạo nên sự đồng nhất giữa các mộ. Một số mẫu được sử dụng phổ biến tại các hoa viên nghĩa trang như:

Ngoài các mẫu thiết kế này bạn có thể tham khảo thêm nhiều mẫu lăng mộ đá đẹp tại Cphaco để có thêm nhiều lựa chọn hơn.

Nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa của việc thiết kế và xây dựng kích thước lăng mộ chuẩn phong thủy giúp mang lại tài lộc, may mắn cho con cháu trong gia đình, dòng tộc.

0 ( 0 bình chọn )

Seoul EcoHome

https://seoulecohome.com.vn
Seoul Ecohome - Blog Chuyên Về Thông Tin Xây Dựng, Thiết Kế, Nội Thất, Cơ Khí, Phong Thủy, Nhà Cửa Hàng Đầu Việt Nam - Seoulecohome.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm