Phong Thủy

Cách Đặt Bàn Thờ Ông Địa, Ông Thần Tài Chuẩn Phong Thủy

2013
Ông Địa là ai

Thông thường, với cách đặt bàn thờ ông Địa thường đi liền với nhau, người ta cùng thờ cúng hai vị thần này ở một bàn thờ. Thế nhưng cũng có lúc người ta sẽ tách riêng bàn thờ Ông Địa và Thần tài ra để thờ riêng. Vậy cùng mình tìm hiểu xem có những cách nào để đặt bàn thờ ông địa để làm ăn phát đạt.

Ông Thổ Địa

Ông Địa là ai
Ông Địa là ai

Cũng giống như ông Thần Tài, thì ông Thổ Địa hay còn gọi là ông Địa hay ông Thổ Công là người cai quản một vùng đất. Trong gia đình thì đây được xem chính là vị thần cai quản đất đai trong gia đình. 

Ý nghĩa của việc thờ Ông Địa

Trong dân gian Việt Nam ta có nhiều câu chuyện khác nhau liên quan đến Ông Địa cùng ý nghĩa của việc thờ cúng vị thần này. Nhưng tựu chung lại đều là việc mang ý nghĩa hài hòa giữa đất trời, đem lại sự an khang trong gia đình, thịnh vượng trong làm ăn buôn bán.

Công việc chính của người dân Việt Nam từ trước đến nay chủ yếu là nghề nông. Do đó, tư tưởng tâm linh cầu mong cho đất đai màu mỡ, và phì nhiêu là một điều phù hợp. Với người Việt, ông Địa chính là người cai quản đất đai, dù có bất kỳ một hoạt động sản xuất nào cũng cần phải được sự đồng ý của ông Địa. Không những thế, ông Địa còn là một vị thần, mà còn giúp những người sống trên một lãnh thổ thoát khỏi sự quấy nhiễu của ma quỷ. Trên tư tưởng tâm linh đó, thì việc thờ cúng ông Địa đã được người Việt Nam chú trọng từ nhiều đời.

Ngoài những vai trò quan trọng của ông Địa ở trên, người ta còn tin rằng ông Địa chính là vị thần rước thần Tài đến nhà, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Do đó, việc thờ cúng ông Địa luôn luôn gắn liền với việc thờ cúng thần tài.

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa 

Vậy nên đặt bàn thờ ông Địa ở vị trí nào trong ngôi nhà mới là  phù hợp? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi bắt đầu trang bị và sắm sửa cho ngôi nhà mình. 

Theo quan niệm dân gian, với bàn thờ của hai vị thần này phải được đặt dưới đất và ở một góc nhà. Tuy nhiên, góc nhà đó cần phải có vị trí thông thoáng, có tầm nhìn, tuyệt đối không thể bày trí bàn thờ ở dưới chân cầu thang. 

Sơ đồ bài trí bàn thờ ông Địa
Sơ đồ bài trí bàn thờ ông Địa

Thông thường, hướng ông Địa và Thần Tài sẽ được sắp xếp cùng vị trí với hướng tốt của gia chủ nhà đó. Phía sau lưng bàn thờ nên  cần có tường để dựa vào. Tuyệt đối không được để bàn thờ ở những nơi tối tăm, ẩm thấp, sẽ ảnh hưởng đến con đường tài vận của gia chủ.

Không nên đặt bàn thờ dưới những vật dụng như loa, tranh, hay ảnh quạt và điều hòa, ghế sofa. Còn đối với các căn nhà chung cư, không đặt bàn thờ ở ngay phía dưới hoặc phía trên của những đường ống dẫn nước thải khác trong chung cư nhà mình. 

Ngoài ra, vị trí đặt bàn thờ ông Địa, và ông Thần Tài phải ở xa nhà tắm và nhà vệ sinh, tránh làm mất đi sự linh thiêng của bàn thờ. Nhà bếp cũng là vị trí không nên đặt, vì đây thường thì sẽ dễ bị dính nước trong quá trình nấu nướng. 

Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ là khu vực phòng khách của chủ nhà. Thông thường nhiều người thường xác định vị trí đặt bàn thờ là ngày của chính sẽ mở cửa ra 1 góc 90 độ, đấy cũng được xem là vị trí vượng, tài, và lộc của căn nhà. 

Đặt ông Địa bên nào?

Hai bên bàn thờ: bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào sẽ là vị trí đặt ông Thần tài và bên phải chính là vị trí đặt ông Địa. 

Ở giữa ông Địa – Thần tài, gia chủ sẽ đặt một hũ gạo, và một hũ muối trắng, một hũ nước đầy. Ba hũ đựng ba loại vật phẩm thờ cúng này mỗi năm chỉ đúng thay một lần và sẽ gia chủ sẽ tiến hành thay vào dịp cuối năm. 

Vị trí ông Địa
Vị trí ông Địa

Ở chính giữa bàn thờ thì là vị trí đặt bát hương thờ cúng (bát hương này khi bốc phải thực hiện theo một số thủ tục thờ cúng nhất định mà chủ nhà không thể bỏ qua). Đồng thời, để tránh động đến bát hương khi vệ sinh, hay lau chùi bàn thờ, gia chủ có thể sử dụng keo 502 để dán bát hương cố định xuống bàn thờ. Bởi nếu gia đình đang làm ăn thuận lợi, và tài lộc dồi dào mà bát hương bị động sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến những yếu tố này.

Bên cạnh đó, khi bày trí bàn thờ ông Địa – Thần tài, các chủ nhà nên tuân theo nguyên lý phong thủy đó là “Đông Bình – Tây Quả”. Theo đó, lọ hoa sẽ được đặt phía bên tay phải và đĩa trái cây sẽ được đặt bên tay trái của bàn thờ của gia đình. Đồng thời, gia chủ cũng nên lưu ý là khi lựa chọn loại hoa thắp hương trên bàn thờ ông Địa đó là nên chọn những loại như hoa cúc, hay hoa đồng tiền, hoa hồng.

Trái cây đặt trên bàn thờ ông Địa nên được sắp thành ngũ quả (bao gồm 5 loại hoa quả khác nhau). Thông thường ở những nơi bán đồ thờ cúng, nhiều nhà sẽ xếp 5 chén nước hình chữ “nhất” trên một chiếc khay. Tuy nhiên, sau khi mua về, thay vì để nguyên, gia chủ nên xếp lại 5 chén thành hình chữ “thập” với ý nghĩa tượng trưng cho ngũ phương.  

Hướng cung Thiên Lộc

Có thể trong phát quái cung có nói cung Thiên Lộc ở hướng Đông Nam nhưng để xác định được cung Thiên Lộc là hướng nào chính xác nhất thì các bạn nên sử dụng thêm la bàn để giúp đảm bảo vận may, và tiền tài và vượng khí cho chủ nhà cũng như là các thành viên trong gia đình mình.

Cụ thể là hướng Đông Nam của cung Thiên Lộc được chia thành 03 sơn nhỏ đó là có dao động từ 112,5 – 157,5 độ. Và dựa vào  đó phong thủy huyền không phi tinh thì mỗi sơn sẽ có được những cách cục khác nhau. Theo đó thì 3 sơn được chia lần lượt như sau : hướng Đông Nam 01 là từ 112,5 – 127,5 độ; và hướng Đông Nam 02 là từ 127,5 – 142,5 độ và hướng Đông Nam 03 là từ 142,5 – 157,5 độ.

Nếu xác định hướng cung Thiên Lộc để đặt bàn thờ ông Địa thì chủ nhà cần phải đặt thật chính xác theo hướng Đông Nam 01 để đảm bảo được vượng khí lớn nhất.

Hướng với cung Quý Nhân

Để xác định được cung quý nhân một cách chính xác nhất, gia chủ nên dùng la bàn kết hợp với bát quái. Vì cung quý nhân thuộc hướng tây bắc, nên với việc biết được chính xác hướng tây bắc sẽ giúp việc xác định cung quý nhân nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Trong thời Đường – Tống, người ta lại chia mỗi hướng thành 3 sơn đều nhau, thì mỗi sơn tương ứng với 15 độ. 24 sơn được đặt tên theo 12 địa chi, và 8 thiên can (thiên can mậu và kỷ quy về trung cung nên không có phương hướng), 4 quẻ mà đặt tên cho 24 sơn lần lượt là:

 • Với số 1 hướng bắc là 3 sơn nhâm – quý – tý.
 • Với số 2 hướng tây nam gồm 3 sơn mùi – khôn – thân.
 • Với số 3 hướng đông gồm 3 sơn giáp – mão – ất.
 • Với số 4 hướng đông nam là 3 sơn thìn – tốn – tỵ.
 • Với số 6 hướng tây bắc là 3 sơn tuất – càn – hợi.
 • Với số 7 là hướng tây gồm sơn  canh – dậu – tân.
 • Với số 8 hướng đông bắc gồm 3 sơn sửu – cấn – dần.
 • Với số 9 hướng nam gồm 3 sơn bính – ngọ – đinh

Tất cả 24 sơn trên la bàn được xếp theo đều thứ tự từ trái sang phải theo chiều kim đồng hồ. 

Cách sắp xếp các vật dụng này theo hình vẽ
Cách sắp xếp các vật dụng này theo hình vẽ

Mỗi sơn sẽ được xác định với độ chính giữa như: nhâm 345 độ, tiếp đến hợi 330 độ, càn 315 độ,  và tuất 300 độ, tuất 285 đội, dậu 270 độ, canh 255 độ, thân 240 độ, khôn 225 độ, mùi 210 độ, định 195 độ, và ngọ 180 độ, bính 165 độ, tị 150 độ, tốn 135 độ, thìn 120 độ, ất 105 độ, hay mão 90 độ, giáp 75 độ, dần 60 độ, cứng 45 độ, sửu 30 độ, quý 15 độ, tý 0 độ (hay 360 độ).

Sau khi  gia chủ xác định được tọa độ chính giữa của 24 sơn, chúng ta có thể dễ dàng xác định được hướng tây bắc. Bắt đầu từ vị trí trung tâm của sơn càn (sơn chính giữa của hướng tây bắc). Sơn càn có hướng chính giữa là 315 độ, như vậy phạm vi của sơn càn là từ 307.5 đến 322.5 độ (cộng trừ thêm 7.5 độ vì phạm vi mỗi sơn chỉ có 15 độ).

Sau khi xác định được phạm vi của sơn càn từ 307.5 đến 322.5 độ, tan hoàn toàn xác định được hướng tây bắc có phạm vi là 292.5 độ đến 337.5 độ.

Cách bài trí bàn thờ ông Địa 

Sơ đồ bài trí minh họa
Sơ đồ bài trí minh họa

Bày trí bàn thờ ông Địa,  và ông Thần tài đúng cách sẽ gồm các đặc điểm như sau:

 • Bên trong cùng là tấm bài vị, và bên trái sẽ đặt ông Thần Tài, trong khi bên phải sẽ là ông Địa. 
 • Sắp xếp giữa hai ông là một hũ gạo, và hũ muối, hũ nước. Bát nhang được để giữa ông Địa và ông Thần Tài
 • Đặt lọ hoa bên tay phải, nên chọn những loại hoa mang đến ý nghĩ tiền bạc như hoa đồng tiền, và hoa cúc, đồng thời đĩa hoa quả sẽ được sắp xếp bên trái. 
 • Ngoài ra, gia chủ cũng cần xếp thêm 5 chén nước theo hình chữ thập tượng trưng ngũ phương, ngũ hành. Gia chủ có thể trưng thêm ông có ngậm tiền, sáng quay ra ngoài và lưu ý quay vào bên trong ở buổi tối. 
 • Bạn cũng nên thường xuyên quan tâm dọn dẹp bàn thờ thường xuyên để đảm bảo sạch sẽ. Theo quan niệm dân gian, sự sạch sẽ ở bàn thờ ông Địa sẽ rất tốt cho tiền tài của bạn. 

Những điều nên lưu ý

Tượng Ông Địa, Thần Tài

Phải dán chữ nho sau lưng bàn thờ
Phải dán chữ nho sau lưng bàn thờ

Nếu gia chủ chỉ thỉnh Thần Tài, Ông Địa đặt lên bàn thờ mà không dán nhãn chữ nho sau lưng bàn thờ thì có thờ cũng như không, không ai chứng giám cả.

Đặt bàn thờ Thần Tài sai cách

Không nên đặt gần nhà vệ sinh, hoặc trước gương hoặc nhà bếp vì đây là những nơi không sạch sẽ, làm ảnh hưởng đến linh khí của bàn thờ Ông Địa

Không cắm hương chồng lên nhau

Mỗi tám hướng đều cần có cốt là gói Thất Bảo để tài lộc không bị hao hụt, nếu chủ nhà cắm hương chồng chéo lên nhau hay chọc vào gói Thất bảo sẽ khiến Thần Tài, và Ông Địa không hút tài lộc, khiến gia chủ làm ăn thất bát, nghèo khó cả đời.

Bài vị gương

Nếu thiếu gương sẽ khiến gia tài của gia chủ hao hụt
Nếu thiếu gương sẽ khiến gia tài của gia chủ hao hụt

Nếu bài trí bàn thờ của Ông Địa – Thần tài mà thiếu gương sẽ khiến gia tài lộc của gia chủ sẽ hao kém, tiền bạc làm bao nhiêu trôi tuột bấy nhiêu, và không tích cóp được đồng nào.

Lựa chọn cách đặt bàn thờ ông Địa đúng chuẩn, cũng như hợp phong thủy sẽ giúp công việc làm ăn, kinh doanh của gia chủ gặp nhiều thuận lợi, cũng như may mắn và tài lộc kéo đến đầy nhà. Hy vọng những chia sẻ chi tiết và đầy đủ của mình trong bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các gia chủ trong việc bài trí và thờ cúng ông Địa – Thần tài trong gia đình mình nhé! 

5 ( 1 bình chọn )

Seoul EcoHome

https://seoulecohome.com.vn
Seoul Ecohome - Blog Chuyên Về Thông Tin Xây Dựng, Thiết Kế, Nội Thất, Cơ Khí, Phong Thủy, Nhà Cửa Hàng Đầu Việt Nam - Seoulecohome.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm