Nhà Cửa

Lan Quế Tháng 8 Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc

15046
hoa Lan Quế tháng 8

Hoa Lan Quế Tháng 8 là loại lan xinh đẹp, ưa ẩm và rất dễ trồng ở Việt Nam. Hoa Lan Quế Tháng 8 có mùi hương vô cùng thơm và là loại lan rất được ưa chuộng hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm, cách trồng và chăm sóc loại lan này qua bài viết này nhé.

Tìm hiểu về hoa Lan Quế tháng 8

Lan Quế tháng 8 là gì?

Hoa Lan Quế Tháng 8 có tên khoa học là Aerides Odorata, là loại lan phân bố khá rộng trong tự nhiên ở Việt Nam. Do đó, màu sắc của hoa này tùy theo vùng có hơi khác nhau. Nếu như miền Bắc và Trung đặc biệt là ở Hòa Bình có khí hậu mát hơn cây thường mỡ màng, có bông hoa dài và thường mang sắc trắng và hoa có trắng ngả xanh thì ở khu vực Tây Nguyên có cây nhỏ và hoa có xu hướng trắng thiên vàng. Ngày nay, đã ghi nhận thêm một số loại hoa Lan Quế tháng 8 đột biến với hoa có màu phớt hồng.

Say Đắm Hương Lan Quế Tháng 8
Hoa Lan Quế tháng 8

Hoa Lan Quế tháng 8 hiện nay có 2 loại chính có thể phân biệt qua hình dạng lá bao gồm: Lá lướt và Lá xếp. Lan Quế lá xếp nhìn dáng thẳng, chắc chắn và cứng cáp. Lá thường phát triển theo hướng góc chếch lên phía trên. Lá mọc xếp khít ôm sát lấy thân, vì vậy loại lá xếp trên thân và lá thường ngắn dày hơn loại lá lướt hơn một chút. Ngược lại Lan Quế tháng 8 lá lướt nhìn dáng cây lả lơi hơn, hơi ngúc ngắc và lá mọc thưa nhau rõ rệt. Lá lướt dài, sẽ mỏng hơn loại lá xếp, thân nhỏ mềm hơn nhiều. Lan Quế tháng 8 lá lướt trong lúc phát triển dài ra cây thường ngả ngang vì sức nặng của cây còn ngọn vẫn lượn cong lên phía hướng sáng.

Ngoài 2 dạng lá nêu trên Hoa Lan Quế tháng 8 còn thêm 2 dạng đột biến bao gồm: lá nhăn và lá sọc kẻ. Cho dù là Quế lá lướt, lá xếp, nhăn hay lá sọc kẻ thì chúng đều có hoa giống nhau. Chỉ cần một giò Lan Quế trắng tháng 8 nở thì không gian nhà bạn sẽ thoang thoảng mùi quế vô cùng dễ chịu

Đặc điểm hoa lan quế trắng

Hoa Lan Quế tháng 8 thuộc dạng chùm dài khoảng từ 20-30cm và gồm rất nhiều hoa đơn.

Cánh hoa dày từ hơi tròn đến tròn, lưỡi hoa nhọn như quả ớt và cong lên trước mặt hoa.

HOA LAN QUẾ TRẮNG THÁNG TÁM
Lan Quế tháng 8

Chỉ cần 1 giò lan Quế Tháng 8 nở hoa thì không gian nhà bạn sẽ thoang thoảng mùi quế vô cùng dễ chịu. Lan Quế Tháng 8 cho hoa vào tháng 8 như đúng cái tên của nó. Khi nở hoa sẽ giữ được khoảng 15 – 20 ngày, và là loại lan dễ thuần dưỡng, dễ chăm sóc, đang được yêu thích hiện nay.

Cách trồng hoa Lan Quế trắng tháng 8

Cách xử lý khi bạn mới mua cây Lan Quế tháng 8 về

Sau khi mua cây về, bạn phải cắt tỉa bớt các rễ nhỏ và bị héo để gọn và khi rễ mới ra sẽ bám tốt hơn. Cột túm phần gốc cây lại, treo ngược gốc lên và dùng nước để rửa sạch rễ, lá, cắt bỏ rễ già, rễ hư, sau đó ngâm vào thuốc sát khuẩn khoảng 1h và để cho rễ khô.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc Quế lan hương - Vườn Phong Lan
Hoa lan quế trắng tháng 8

Ngày tiếp theo, pha hỗn hợp gồm 01 thìa cafe NKP 30-10-10 và từ 3-4 giọt Atonik, 4 lít nước. Sau đó, ngâm Quế Lan hương trong khoảng 4h, hoặc nếu như không có thời gian bạn có thể phun thuốc B1, humic hoặc nước vo gạo để giúp kích thích cây ra rễ mới.

Tiếp theo là treo chùm lan ở chỗ mát, tránh trời mưa vì thời điểm này cây đang bị sốc môi trường, nếu như gặp mưa sẽ dễ bị chết hoặc rụng lá. Sau đó, mỗi ngày nên phun sương nước cho cây 1 lần vào sáng sớm, sau đó khoảng 7 ngày phun lại thuốc kích thích ra rễ cho cây thêm lần nữa. Sau khoảng từ 15-20 ngày cây lan sẽ rụng hết lá, bắt đầu trồng vào chậu hoặc ghép cây vào khúc gỗ khô.

Khi hoàn thành xong bước ghép cây, không nên tưới nước trong khoảng 3 ngày, để cây ở nơi thoáng mát nơi độ ẩm tương đối, xấp xỉ khoảng 70%. Tiếp theo, hãy tưới chút nước, phun sương nhẹ và bón phân B1 với liều lượng ít cho đến khi cây ra rễ.

Cách trồng cây Lan Quế tháng 8 vào chậu

Đầu tiên, bạn phải đặt gốc cây dưới sát đáy chậu, phải cuốn những cọng rễ quanh tròn thành chậu, cột cố định thân cây lan vào dây treo chậu. Tại vị trí khoảng trống giữa những cây lan chen những miếng gỗ mục.

Lan Quế tháng 8 hương thơm núi rừng 1cây | Shopee Việt Nam
Hoa Lan Quế tháng 8 trong chậu

Trên cột là các đường dây nilon quấn quanh lên thân cây, để những nhành lan được tựa vào nhau, đảm bảo khi tưới nước không bị lắc lư, làm hư những đầu rễ non mới ra.

Nên treo chậu lan vào chỗ mát mẻ, mỗi ngày cần phun sương nước 1 lần vào sáng sớm. Khoảng một tháng sau khi trồng từ những cọng rễ chính, sẽ đâm ra các đầu rễ nhánh.

Cách trồng cây Lan Quế tháng 8 vào gỗ

Bố trí những cây lan ở xung quanh khúc gỗ, để sau này hoa nở được đều về tất cả hướng của giò lan. Quấn những cọng rễ vào thân của khúc gỗ, sử dụng dây nilon cột chặt vào thân cây và rễ vào khúc gỗ.

Khi cây đã ra rễ mới, bạn cần phải tưới phân cho cây. Đặc điểm của Lan Quế là nó có sức sống, mãnh liệt, có khả năng tự lấy dinh dưỡng từ không khí, là lý do vì sao bạn không cần bón nhiều phân. Bạn sử dụng phân 20-20-20 hòa tan ½ muỗng cà phê phân bột trong 4l nước, sau đó phun cho lá và rễ đẫm vào sáng sớm, khoảng 15 ngày phun một lần. Bạn có thể tận dụng lưới nilon chụp hoa cúc đựng phân chì tan chậm vào trong và hàn kín 2 đầu, đính từ 5 -7 túi phân này lên quanh thân khúc gỗ, hoặc đặt lên trên những miếng gỗ mục trong chậu hoa thì không cần tưới phân thường xuyên, sau 3 tháng thì thay túi phân một lần.

Đặc điểm của Lan Quế là yêu cầu về độ ẩm không khí khá cao, do đó bạn cần tưới nước mỗi ngày. Tại các khu vực có khí hậu nóng, khô, nên đặt giáng hương ở bên dưới 1 chậu nước để làm tăng độ ẩm của không khí quanh chậu Lan Quế, cách làm này giúp tăng cường độ ẩm không khí ở xung quanh chậu lan.

Cách chăm sóc Lan Quế tháng 8

Khi chăm sóc Lan Quế cần lưu ý tránh 100% nắng cây sẽ bị cháy lá, luôn giữ ẩm tốt, nếu như quá khô nóng cây sẽ còi cọc, bỏ lá gốc, do đó nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối khi ánh nắng đã dịu.

Quế Tháng 8
Hoa Lan Quế tháng 8 khoe sắc

Lan Quế Tháng 8 là loại lan ít bệnh, ngoài cháy lá do nắng, lan có thể bị thối ngọn do tưới đọng nước khi nắng nóng hoặc tưới sũng đêm muộn, đôi khi bị thối nhũn nhưng sẽ rất ít nếu như đáp ứng được điều kiện cơ bản về môi trường.

Lan Quế tháng 8 thuộc dòng rễ gió nên bón các loại phân qua lá sẽ thích hợp nhất. Dùng phân NPK Đầu Trâu 20-20-20 phun toàn bộ cây lan 01 tuần/lần từ khoảng đầu tháng 7 cho đến khi xuất hiện nụ hoa, còn khoảng thời gian khác dùng NPK 30-10-10 tuần/lần. Nếu lười phun phân bạn có thể sử dụng các loại phân tan chậm đóng túi sẵn cho hoa lan. Treo 2-3 túi phân này lên phần trên quanh khúc gỗ, hay đặt 01 túi lên trên mặt chậu cây để tưới nước phân ngấm dần ra, sau 3-4 tháng thì thay túi phân một lần.

Quế Lan Hương - Vườn Dược Liệu Sơn Trà
Hoa Quế lan Hương xinh đẹp

Hoa phong lan là đại diện cho sự kính trọng và khiêm tốn, sang trọng và sắc đẹp. Với hương thơm đặc trưng, xếp hạng nhì thì khó có loài lan nào khác vượt lên hạng nhất, Hoa Lan Quế là loài lan rừng được giới yêu lan truyền tai nhau là xứng đáng để trồng, xứng đáng để chơi nhất trong giới hoa phong lan. 

Đúng như tên gọi, loại lan này hoa thường nở vào tháng 8, mùi hoa thơm như mùi quế rất nồng nàn, khó phai mà lại vô cùng dễ chịu. Quế Lan Hương, nhiều nơi còn gọi là cây Hoa Lan Quế, sở dĩ loài lan rừng này có tên là Quế Lan Hương bởi vì hoa của nó có hương thơm đượm mùi đặc trưng của quế, nếu đứng thì nhì thì khó có loài phong lan nào vượt lên thứ nhất về độ ngát hương của nó.

TUYỆT SẮC】# 1Quế lan hương - Đặc điểm-cách thuần và cách chăm sóc - Lan Rừng Đẹp
Cách chăm sóc hoa Lan Quế tháng 8

Màu hoa thì rất đẹp, thường sẽ thấy màu trắng tinh khôi với những chùm hoa như ngọc bạch thướt tha, mịn màng buông lả, một số lại có hoa vàng vàng tím tím mộng mơ đẹp đến mê hồn. Thân cây thường mọc lại với nhau và chung một rễ nên người chơi hoa, hay dân trong nghề thường gọi yêu thương là một giờ quế thay vì một cây quế hay một nhành quế.

Loại lan này dễ chăm, vì là lan rừng sống ở các vùng nhiệt đới ẩm và cận nhiệt Châu Á nên có bộ rễ rất phát triển, dẫn đến chúng rất dễ thích nghi với môi trường và có sức tăng trưởng mạnh mẽ. Do đó việc chăm sóc Quế Lan Hương cũng như cách trồng rất đơn giản, không quá cầu kì như những loại lan khác. Dân mới chơi cũng có thể trồng mà không cần nhiều công sức.

Cách phân biệt Lan Quế tháng 8 và Tam Bảo Sắc

Khi nhìn thoáng qua, người mới chơi lan thường khó phân biệt cây Quế tháng 8 và cây Tam bảo sắc. Những người chơi lan lâu năm thì khác.

Khi đặt hai cây lan cạnh nhau ta sẽ thấy chúng có những đặc điểm khá dễ nhận dạng. Lan Quế tháng 8 có thân hơi dẹt với bẹ lá ôm khít che thân, lá xếp ngắn, bản lá to hơn tam bảo sắc. Ngược lại, Tam bảo sắc thân tròn hơn, kết hợp với cuống lá nhìn thân hơi zích zắc. Bẹ lá tam bảo sắc không ôm khít thân vì thế phần thân hay bị hở ra nhìn khá rõ. 1 Điểm phân biệt nữa là vào mùa nở hoa cũng khác nhau.

Lan Quế Tháng 8 đặc điểm cách trồng và chăm sóc - Lan Tự Nhiên
Phân biệt hoa Lan Quế tháng 8 và hoa Tam Bảo Sắc

Hoa Lan Quế Tháng 8 có khoảng thời gian cho hoa vào khoảng tháng 8 một số nơi kéo dài đến tháng 10. Ngược lại Tam Bảo sắc thường cho hoa trong thời gian tháng 4. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào thời tiết mà thời gian có thể diễn ra sớm hay chậm hơn, cụ thể trong khoảng từ cuối tháng 3 cho đến tháng 6. Màu hoa của 2 loại này cũng khác nhau hoàn toàn.

Hoa Lan Quế tháng 8 và tam bảo sắc có điểm chung là với những cây được trồng lâu năm thì thân của cây có thể đạt tới độ dài khoảng 1m hay cũng có thể dài hơn mà vẫn giữ được lá chân. Thân chúng thả xuống nhìn rất xum xuê.

Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi chia sẻ về hoa Lan Quế tháng 8 trong bài viết này, bạn đã có thêm cho mình kinh nghiệm để trồng loại hoa lan xinh đẹp này. Chúc các bạn thành công!

3.86 ( 7 bình chọn )

Seoul EcoHome

https://seoulecohome.com.vn
Seoul Ecohome - Blog Chuyên Về Thông Tin Xây Dựng, Thiết Kế, Nội Thất, Cơ Khí, Phong Thủy, Nhà Cửa Hàng Đầu Việt Nam - Seoulecohome.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm