Xây Dựng

【Giải Đáp】+4 Tiêu Chuẩn Lưới An Toàn Trong Xây Dựng Bạn Cần Biết

1372

Lưới an toàn là một trong những thiết bị bảo hộ lao động nhằm bảo vệ an toàn cho người lao động trong quá trình thi công xây dựng. Nó thường được bao quanh công trình để ngăn vật liệu rơi xuống trong quá trình vận chuyển. Thế nhưng, bạn có biết loại lưới công trình này có những quy định nào về an toàn không? Cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn lưới an toàn trong xây dựng trong bài viết này nhé!

Lưới an toàn công trình là gì?

Lưới an toàn công trình hay lưới an toàn chống rơi. Đây là sản phẩm lưới nhựa có độ chắc chắn bền cao nên được ứng dụng nhiều trong việc thi công các công trình xây dựng, đặc biệt là thi công nhà cao tầng.

Tác dụng của lưới công trình là vươn ra hai bên để hứng các vật rơi xuống, bảo vệ công trình và những người xung quanh. Đồng thời, nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động trong các công việc nguy hiểm.

Hơn nữa, với sản phẩm này còn mang lại tâm lý thoải mái, người thi công cũng sẽ có cảm giác an toàn khi làm việc. Lưới an toàn dùng trong xây dựng phù hợp với cả dân dụng và các công trình xây dựng lớn.

Lưới được làm bằng nhựa PE và HDPE nguyên chất. Đặc điểm chung của 2 loại sợi này là đều là sản phẩm nhiệt dẻo nên có tính đàn hồi cực tốt và khả năng chống chịu hiệu quả cao. Vì vậy, lưới an toàn chống rơi có khả năng hứng được vật rơi có trọng lượng lớn gấp nhiều lần trọng lượng bản thân mà không bị thủng, rách.

Các tiêu chuẩn lưới an toàn trong xây dựng phải có

Khi các tòa nhà cao hơn, số lượng lưới an toàn cần được sử dụng cũng tăng theo. Để chọn được lưới chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu an toàn lao động cần dựa theo các tiêu chí sau:

Sức căng lưới và khả năng chịu tải

Các loại lưới sử dụng cho mục đích an toàn cho công trình phải chịu được tải trọng tối đa là 450 kg và độ cao rơi tối đa là 20 mét. Ngoài ra, khi bao quanh công trình, lưới phải căng đua ra giàn giáo khoảng 3-4 mét.

Các nhà sản xuất lưới sẽ luôn quan tâm và nghiên cứu nghiêm túc vấn đề này khi tạo ra sản phẩm. Lưới phải được sản xuất cẩn thận theo tiêu chuẩn này để đáp ứng mọi nhu cầu công việc.

Tùy vào loại lưới của các hãng khác nhau mà có các thông số khác nhau. Các nhà thầu nên cân nhắc và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Độ co giãn

Lưới cần có độ giãn tốt. Có thể hiểu đơn giản là lưới có đặc tính chịu kéo, đàn hồi tốt khi đưa vào sử dụng. Vì lưới được sử dụng để che các khoảng trống hoặc hứng các vật rơi từ tòa nhà nên cần phải có lực kéo tốt. Độ giãn là khả năng co giãn của lưới trong quá trình sử dụng. Đối với lưới bao che không gian hay lan can nhà cao tầng thì phải đáp ứng yêu cầu này.

Mục đích của lưới như thế này là để ngăn không cho người hoặc vật rơi trên lưới bị bật ra ngoài. Nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho công nhân thi công và những người bên ngoài công trình.

Khả năng kháng hóa chất

Một tiêu chuẩn khác của lưới an toàn tòa nhà mà bạn nên biết đó là khả năng kháng hóa chất. Lưới tiêu chuẩn phải chịu được tác động trực tiếp (hoặc gián tiếp) từ muối, sắt, thủy ngân, v.v.

Khả năng kháng hóa chất của lưới an toàn công trình xây dựng tối thiểu phải là 2 năm. Do đó, các nhà thầu nên kiểm tra độ dẻo dai và khả năng kháng hóa chất của lưới để đảm bảo độ bền.

Khả năng chống nhiệt và tia UV

Các loại lưới dùng trong xây dựng thường xuyên phải tiếp xúc với nhiệt và ánh nắng mặt trời. Vì vậy, các nhà thầu cần quan tâm đến khả năng chống tia UV và khả năng chống cháy của lưới. Một tấm lưới an toàn cần có cả hai chức năng sẽ hạn chế tình trạng cháy nổ và giữ an toàn cho người lao động.

Các loại lưới an toàn công trình xây dựng

Một trong những thiết bị an toàn bắt buộc trong các công trình xây dựng đó là lưới an toàn. Hệ thống lưới an toàn xây dựng được chia thành lưới bao che công trình thuộc thiết bị an toàn cho công trình, và lưới hứng rơi thuộc thiết bị an toàn cá nhân.

Lưới bao che công trình

Đây là dòng sản phẩm tiêu chuẩn làm từ nhựa HDPE, một số công trình nhỏ hơn sử dụng lưới che nắng hoặc bạt ni lông. Lưới thường có dạng khổ lớn 2m, 3m, 4m bao quanh giàn giáo. Vì đây là thiết bị đảm bảo an toàn trong xây dựng nên trong quá trình thi công lưới phải được căng.

Quy định là khi thi công công trình cao trên 7 tầng (12m) phải được bảo vệ công trình bằng hệ thống giàn giáo bao quanh và lưới bao che công trình. Ở những nơi tập trung đông dân cư, các công trình xây dựng, sửa chữa phải được che chắn để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Lưới hứng rơi

Là loại lưới được làm bằng sợi tổng hợp mềm, có mắt lưới lớn. Trước đây người ta sử dụng lưới thép B40 để đảm bảo độ bền lâu dài, nhưng trong một số trường hợp, nó dễ bị tổn thương khi con người rơi xuống.

Người vận hành phải đeo dây an toàn hoặc lưới bảo hộ khi làm việc ở độ cao từ 2m trở lên hoặc khi độ cao làm việc dưới 2m nhưng phía dưới nơi làm việc có chướng ngại vật, vật nguy hiểm.

Đối với những công trình có chiều cao trên 15m phải căng một lớp lưới bên ngoài giàn giáo để hứng vật rơi từ độ cao 4m. Bên trong giàn giáo, khi có nhiều công nhân làm việc trên các tầng khác nhau thì hệ thống lưới che là điều bắt buộc.

Trong hạng mục an toàn xây dựng, có rất nhiều biện pháp phòng ngừa có thể ngăn ngừa những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Căng lưới an toàn chỉ là một trong nhiều biện pháp phòng ngừa chủ động mà đội thi công thực hiện. Điều quan trọng là ý thức của mọi người thi công công trình và hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát để công trình được an toàn, hiệu quả.

Lưới rào thang máy

Thang máy là hạng mục mà tất cả các tòa nhà cao tầng hiện nay đều có. Đây là khu vực có những khoảng không gian bất ngờ ở giữa tòa nhà, tương đối nguy hiểm. Vì vậy, trong xây dựng nhà cao tầng hiện nay, việc yêu cầu phải có lưới chắn buồng thang máy là điều gần như bắt buộc đối với đơn vị thi công.

Lưới hàng rào thang máy hiện nay có 2 dòng sản phẩm chính là lưới làm bằng nhựa HDPE thông thường hoặc nhựa PVC kết hợp may viền gia cố chắc chắn.

Lưới PVC chắn lan can

Lưới PVC chắn lan can thường được làm bằng vật liệu PVC và có nhiều tính năng ứng dụng, chẳng hạn như:

  • Hạn chế bụi, xà bần, vật liệu xây dựng gây ô nhiễm.
  • Giữ an toàn cho người lao động khi di chuyển trên cao, ở những khu vực gồ ghề và ở những nơi hạn chế ánh sáng.
  • Hạn chế tai nạn, giảm thiểu thương tích cho người lao động.
  • Che chắn xung quanh công trường giúp cách ly khu vực thi công, ngăn chặn việc xâm nhập trái phép vào khu vực thi công.

Lưới lan can PVC có nhiều màu sắc khác nhau và có thể được in thông tin thương hiệu của dự án, công ty. Đây cũng là một cách quảng bá thương hiệu được nhiều công ty sử dụng trong công trình của mình.

Lưới che bụi

Lưới che bụi là loại lưới dạng HDPE dùng để che phủ các công trình đang xây dựng. Loại lưới này dùng để chắn cát bụi, che chắn công trình, bảo vệ an toàn cho người dân xung quanh khu vực thi công.

Nhà cung cấp lưới an toàn xây dựng chất lượng cao và giá rẻ

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối lưới bảo vệ tòa nhà chất lượng cao, giá thành rẻ. Trạm Bê Tông Tươi tự tin là một trong những đại lý cung cấp lưới an toàn bao che công trình xây dựng uy tín lâu năm trên thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sản phẩm lưới của Trạm Bê Tông Tươi đều là sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, đáp ứng rất tốt nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh sản phẩm lưới an toàn, đơn vị còn phân phối các sản phẩm khác trong xây dựng như con kê bê tông, ép cọc bê tông,… với giá bán hợp lý, chính sách hỗ trợ vận chuyển, bảo hành, đổi trả, nhằm giúp khách hàng có hành trình mua hàng thuận lợi, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nếu bạn có nhu cầu đặt hàng và nhận báo giá lưới an toàn công trình, vui lòng liên hệ với Trạm Bê Tông Tươi theo địa chỉ:

  • Địa chỉ: Điạ chỉ: T2 – Số 24 – Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội
  • Website: https://trambetongtuoi.com/
  • ĐT: 0923.575.999

Trên đây là bài viết chia sẻ tiêu chí tiêu chuẩn lưới an toàn trong xây dựng an toàn mà bạn nên biết. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến bạn!

0 ( 0 bình chọn )

Seoul EcoHome

https://seoulecohome.com.vn
Seoul Ecohome - Blog Chuyên Về Thông Tin Xây Dựng, Thiết Kế, Nội Thất, Cơ Khí, Phong Thủy, Nhà Cửa Hàng Đầu Việt Nam - Seoulecohome.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm