Xây Dựng

Nghiệm Thu Là Gì? Thông Tin Cần Thiết Về Nghiệm Thu Công Trình

258

Nghiệm thu là quá trình cần thiết để kiểm định chất lượng của công trình sau khi hoàn thành xây dựng để đưa vào sử dụng, việc này được thực hiện bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Vậy Nghiệm thu là gì? Để biết một cách chi tiết hơn về quy trình nghiệm thu công trình, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nghiệm thu là gì? 

Nghiệm thu là quá trình đưa vào kiểm định và thu nhận một công trình nào đó để đánh giá chất lượng trước khi đưa vào sử dụng nhằm đảm bảo đạt sự an toàn tuyệt đối. Việc này được thực hiện theo đúng quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt theo quy định của nhà nước.

Trong đó, việc kiểm tra được thực hiện trên các đối tượng: vật liệu, trang thiết bị, sản phẩm được đưa vào sử dụng, từng hạng mục công việc thực hiện, từng bộ phận và các giai đoạn thi công, hạng mục công trình. Thành phần tham gia trực tiếp quá trình nghiệm thu bao gồm: đại diện phía nhà thầu, đại diện chủ đầu tư, đại diện thiết kế và các bên có liên quan.

Nghiệm thu được cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện dựa vào bản vẽ số đo chất lượng thi công. Bao gồm có 3 bước thực hiện nghiệm thu: công việc xây dựng, hoàn thành giai đoạn xây lắp, hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng.

Nghiệm thu là gì? 
Nghiệm thu là gì?

Nghiệm thu thật sự cần thiết hay không?

Như vậy chúng ta đã hiểu rõ về khái niệm nghiệm thu là gì và nó thật sự cần thiết bởi những lý do sau:

Đánh giá sự an toàn, chất lượng công trình

Nghiệm thu được xem là các yếu tố được đưa ra làm cơ sở để  đánh giá chất lượng và sự an toàn của một công trình. Biên bản nghiệm thu sẽ giúp các bên đánh giá được việc xây dựng có thực hiện đúng như trong thỏa thuận hay không? Có thực sự tuân thủ theo những quy định hợp pháp của pháp luật hay không?

Giúp phát hiện, sửa lỗi kém chất lượng

Thông qua quá trình kiểm tra và đánh giá sẽ giúp các bên có thể phát hiện ra lỗi trong quá trình thi công xây dựng. Những bộ phận nào kém chất lượng hoặc còn thiếu sót sẽ được phản ánh, được ghi nhận và khắc phục. Thậm chí quá trình khắc phục thì tùy vào lỗi công xây dựng mà nhà thầu phải chịu chi phí.

Tóm lại, nghiệm thu là công việc được coi là rất quan trọng và là yếu tố bắt buộc. Vì thật sự cũng không có chủ thầu nào đảm bảo chắc chắn được công trình xây dựng của mình ra sao, thế nào. Việc nghiệm thu sẽ có những chuyên môn để kiểm tra chất lượng và đưa ra đánh giá tổng thể công trình một cách chính xác nhất.

Nghiệm thu là việc làm cần thiết
Nghiệm thu là việc làm cần thiết

Ngoài việc biết nghiệm thu là gì, bạn cũng cần biết thêm vai trò của các biên bản nghiệm thu:

 • Biên bản nghiệm thu hoàn thành

Đây là loại biên bản được lập ra nhằm mục đích ghi chép việc nghiệm thu dự án và đưa dự án đi vào hoạt động, có nêu rõ các hạng mục, địa điểm, các thành phần tham gia và đánh giá dự án nghiệm thu. Biên bản phải trình bày một cách rõ ràng dự án, kết luận có chấp nhận đưa dự án vào sử dụng hay không. Nếu kết quả nghiệm thu cho là dự án không thể đi vào hoạt động được thì phải nêu rõ yêu cầu sửa chữa, hoàn thiện để có biện pháp sửa chữa kịp thời.

 • Biên bản nghiệm thu khối lượng

Mặc dù loại biên bản này cũng có nội dung tương tự biên bản nghiệm thu hoàn thành, tuy nhiên biên bản này chủ yếu dùng làm căn cứ đánh giá chất lượng công việc của người thực hiện. Nội dung biên bản nghiệm thu khối lượng tập trung khối lượng công việc, nguyên vật liệu và công cụ dụng cụ.

Nguyên tắc việc nghiệm thu 

Theo như nguyên tắc của việc nghiệm thu công trình thì trong suốt quá trình thực hiện việc nghiệm thu nếu phát hiện ra bất kỳ bộ phận nào kém chất lượng xảy ra trong quá trình thi công thì lỗi này sẽ quy về lỗi của nhà thầu. Theo đó, nhà thầu sẽ phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả do họ gây ra cũng như chịu tất cả các chi phí bao gồm cả chi phí kiểm định phúc tra.

Nguyên tắc việc nghiệm thu công trình
Nguyên tắc việc nghiệm thu công trình

Tuy nhiên trong những trường hợp lỗi xuất phát từ phía chủ đầu tư gây ra dẫn đến việc nghiệm thu không được thực hiện thì chủ đầu tư sẽ là người phải khắc phục hậu quả cũng như đền bù tất cả chi phí tổn thất dành cho nhà thầu.

Trên thực tế, vì không có đủ chuyên môn về lĩnh vực xây dựng nên thường thì chủ nhà sẽ không thể biết được công trình của họ có đảm bảo được đủ chất lượng cũng như có đạt tiêu chuẩn đề ra hay không. Chính vì thế mà theo nguyên tắc nghiệm thu công trình xây dựng thì việc thực hiện kiểm tra sẽ được tiến hành bởi những người có chuyên môn, họ sẽ nghiệm thu chất lượng cũng như đưa ra những đánh giá chính xác.

Đối với những bộ phận của công trình bị che khuất thì nên được tiến hành kiểm tra từ trước. Sau đó cần phải lập ra một bản vẽ hoàn công đầy đủ trước khi tiến hành triển khai thực hiện những công đoạn tiếp theo. Thông thường một công tác nghiệm thu công trình sẽ được tiến hành theo các công việc sau:

 • Kiểm tra thiết bị, cấu kiện cũng như nguyên vật liệu.
 • Thực hiện những bước nghiệm thu công việc xây dựng.

Quy trình của việc nghiệm thu

Kiểm tra vật liệu, cấu kiện, thiết bị

Việc nghiệm thu công trình sẽ gồm kiểm tra vật liệu, cấu kiện và thiết bị xây dựng. Trước khi tiến hành công tác xây lắp thì nhà thầu phải đưa ra được hồ sơ chất lượng của vật liệu, cấu kiện và thiết bị xây dựng cho chủ đầu tư. Nếu không phải là chủ đầu tư thông qua thì có thể là tư vấn giám sát để kiểm tra xem có phù hợp không.

Hiện nay việc xây dựng những vật liệu, cấu kiện, thiết bị xây dựng trước khi đưa vào vận hành trong công trường đều phải trải qua bước kiểm tra thông tin kỹ càng theo hồ sơ chất lượng được chấp thuận bởi phía chủ đầu tư. Theo đó kết quả đã được kiểm tra phải được lập biên bản và ký xác nhận từ phía đại diện chủ đầu tư cùng với đại diện phía chủ thầu xây dựng.

Sơ đồ nghiệm thu công trình
Sơ đồ nghiệm thu công trình

Nghiệm thu công việc xây dựng

Theo quy trình nghiệm thu công trình xây dựng thì bước đầu tiên quan trọng nhất chính là việc nghiệm thu công việc xây dựng. Theo đó việc tổ chức thực hiện nội dung và công tác để nghiệm thu sẽ được diễn ra theo quy định và tình hình thực tế cụ thể như sau:

 • Kiểm tra tất cả hệ thống bao gồm giàn giáo, chống đỡ tạm cũng như các biện pháp để đảm bảo an toàn cho những người thực hiện lao động.
 • Kiểm tra toàn bộ tình hình hiện tại của đối tượng nghiệm thu.
 • Kiểm tra hết những kết quả thử nghiệm và đo lường để xác định được khối lượng, chất lượng của kết cấu công trình, máy móc và thiết bị, cấu kiện xây dựng, nguyên vật liệu xây dựng.
 • So sánh, đối chiếu giữa bản thiết kế đã được duyệt rồi, những chỉ số dẫn kỹ thuật từ phía nhà sản xuất, những tiêu chuẩn xây dựng với kết quả sau khi đã tiến hành kiểm tra.
 • Đánh giá toàn bộ kết quả công việc cũng như đánh giá chất lượng, sau đó tiến hành lập ra bản vẽ hoàn công với từng công việc xây dựng khác nhau. Để có thể cho phép chuyển sang được giai đoạn tiếp theo sau khi công việc trước đó đạt đủ điều kiện để nghiệm thu.

Nghiệm thu hoàn thành quá trình xây lắp

Theo như quy trình nghiệm thu công trình xây dựng thì giai đoạn này nhằm đánh giá được kết quả cũng như chất lượng của quá trình thực hiện xây lắp. Nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp nhằm mục đích đánh giá, xem xét quá trình thực hiện có đảm bảo chất lượng không.

Và nếu được sự chấp thuận, đồng ý từ phía chủ đầu tư thì bạn có thể chuyển sang thi công giai đoạn xây lắp tiếp tới. Nội dung của việc nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp sẽ gồm việc kiểm tra những đối tượng nghiệm thu ngay tại hiện trường và biên bản nghiệm thu cấu kiện, công việc liên quan.

Tiếp đến là kiểm tra những kết quả thí nghiệm, đo lường nhằm xác định khối lượng, chất lượng nguyên vật liệu, kết cấu bộ phận trong công trình, cấu kiện và thiết bị. Theo đó cần phải tiến hành kiểm tra bắt buộc những công việc sau:

 • Kết quả thử những loại bể chứa, áp lực đường ống.
 • Kết quả vận hành, hiệu chỉnh, thí nghiệm của toàn bộ máy móc thiết bị được lắp đặt tại công trình.
 • Kiểm tra tài liệu đo đạc khối lượng kết cấu, kích thước hình dọc, bộ phận công trình.

Sau đó chủ đầu tư sẽ lập biên bản để nghiệm thu công trình cũng như tất cả các hạng mục xây dựng, lắp ráp nếu chất lượng đạt yêu cầu và phù hợp theo tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như đảm bảo được chủ số kỹ thuật từ nhà sản xuất.

Các bước nghiệm thu hoàn thành xây lắp
Các bước nghiệm thu hoàn thành xây lắp

Nghiệm thu hoàn thành công trình

Nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng là bước cuối trong quá trình nghiệm thu. Trước khi thực hiện đưa công trình, hạng mục vào vận hành thì cần nghiệm thu phân tích, đánh giá chất lượng của toàn bộ công trình cũng như kết quả xây lắp.

Sau đó trình lên cơ quan Nhà nước hiện có thẩm quyền theo quy định của pháp luật cũng như các cơ quan đoàn thể chuyên ngành để văn bản nghiệm thu được xác nhận và đủ điều kiện đưa vào sử dụng. Nội dung của quá trình nghiệm thu hoàn tất việc xây dựng bao gồm:

 • Kiểm tra toàn bộ hiện trường.
 • Kiểm tra chất lượng, khối lượng thực tiễn so với bản kiểm duyệt.
 • Kiểm tra, rà soát toàn bộ các kết quả hoạt động của các thiết bị công nghệ cũng như hệ thống máy móc.
 • Kiểm tra toàn bộ kết quả quan trắc lún và đo đạc của hạng mục dự án trong suốt khoảng thời gian xây dựng.
 • Kiểm tra điều kiện được cho là đảm bảo an toàn của công trình.
 • Kiểm tra tất cả hồ sơ hoàn công có đảm bảo chất lượng không.

Đối với toàn bộ quá trình này thì người ký biên bản là người đại diện hợp pháp đến từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên nếu có bất cứ thay đổi nào so với thiết kế trước đó đã được duyệt cũng như nếu có bất kỳ hư hỏng lẫn sai sót nào thì các bên có liên quan phải tiến hành lập bảng kê khai theo quy định của bên quản lý chất lượng, ký và đóng dấu hợp lệ.

Nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng
Nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng

Trách nhiệm của Chủ đầu tư về việc nghiệm thu

Đối với quá trình nghiệm thu dự án, phía chủ đầu tư cần liên tục và thường xuyên kiểm tra, theo dõi, giám sát cũng như đôn đốc đơn vị tư vấn để đảm bảo tiến độ thi công được kịp thời. Ngoài ra cũng phải thực hiện các biện pháp xử lý việc vi phạm cụ thể và chủ đầu tư cũng có thể đình chỉ hoặc thay thế công việc đang thực hiện bằng bất kỳ đơn vị thi công nào khác.

Cần tiến hành kiểm tra tư cách pháp lý cũng như chế độ trách nhiệm trong suốt quá trình nghiệm thu như tính hợp lệ, thành phần của các bên nghiệm thu, đặc biệt là biên bản nghiệm thu phải được ghi lại thông tin xác thực và rõ ràng nhất.

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã biết nghiệm thu là gì cũng như các thông tin liên quan. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thông tin bổ ích khác nữa nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Seoul EcoHome

https://seoulecohome.com.vn
Seoul Ecohome - Blog Chuyên Về Thông Tin Xây Dựng, Thiết Kế, Nội Thất, Cơ Khí, Phong Thủy, Nhà Cửa Hàng Đầu Việt Nam - Seoulecohome.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm