Xây Dựng

【Giải Đáp】 Kích Thước Sân Bóng Đá Mini 5 Người Đúng Chuẩn Nhất

1054

Bóng đá là một môn thể thao được khá nhiều người yêu thích. Môn thể thao này vừa tập luyện tốt cho sức khỏe vừa là môn thể thao dùng trong giải trí. Bộ môn này có nhiều hình thức đá khác nhau trong đó có hình thức đá trên sân bóng mini dành cho 5 người. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức về kích thước sân bóng đá mini 5 người

Kích thước sân bóng đá mini 5 người
Kích thước sân bóng đá mini 5 người

Tổng quan về sân bóng đá mini 5 người

Sân bóng đá mini 5 người thường có cách gọi khác là sân futsal hay sân mini 5. Loại sân bóng 5 người này hiện nay khá phổ biến ở nước ta đặc biệt là hai khu vực miền trung và miền nam.

Bóng đá mini là môn bóng đá dành cho cả người lớn lẫn thiếu nhi. Nhưng trong thi đấu chính thức thì phổ biến với thiếu nhi hơn. Tuy nhiên trong các hoạt động nghiệp dư sân bóng đá mini lại được người lớn ưa chuộng hơn.

Sân bóng đá Mini Đào Duy Anh, Quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh
Sân bóng đá Mini Đào Duy Anh, Quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh

Kích thước sân bóng đá mini 5 người chi tiết

Kích thước của sân futsal thông thường

Sàn của sân bóng đá futsal thường được làm bằng gỗ hoặc các vật liệu nhân tạo khác nhưng phải đảm bảo mịn màng, có độ bền cao tránh tình trạng sàn bị mài mòn theo thời gian.

Sân bóng đá futsal thông thường là sân bóng có hình chữ nhật có kích thước chiều dọc phải lớn hơn chiều ngang. Chiều dọc (chiều dài) của sân dao động từ 25 mét đến 42 mét. Chiều rộng sân phải tối thiểu là 15m và tối đa là 25m.

Bóng đá mini 5 người
Bóng đá mini 5 người

Kích thước của sân futsal trong thi đấu

Sân futsal tiêu chuẩn trong thi đấu phải có kích thước theo đúng quy định của liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA. Sân bóng phải hình chữ nhật với chiều dọc (chiều dài) lớn hơn chiều rộng. Sân có chiều dài là 40 mét, chiều rộng 20 mét và trần phải đạt độ cao tối thiểu là 4 mét.

Kích thước sân bóng đá Futsal tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu ?
Kích thước sân bóng đá Futsal tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu ?

Kích thước cầu môn

Cầu môn sẽ nằm ở giữa mỗi đường biên ngang. Sẽ đặt hai cột dọc vuông góc với mặt sân, khoảng cách giữa hai cột tính từ mép bên trong là 3 mét. Hai cột này phải đặt sao cho cách đều mỗi góc sân. 

Sẽ có 1 thanh xà ngang song song với bề mặt sân thi đấu nối hai cột với nhau. Thanh xà ngang sẽ cách mặt sân 2 mét (tính từ mép dưới của thanh xà). Hai cột này cùng với thanh xà ngang và đường biên ngang sẽ tạo thành một hình chữ nhật đứng, vuông góc với mặt sân có chiều dài là 3 mét, chiều rộng là 2 mét.

Thanh xà ngang và cột dọc đều có cùng kích thước. Bề rộng và bề dày của hai thanh này là 8 cm. 

Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người chất lượng
Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người chất lượng

Chất liệu của lưới dùng cho cầu môn là sợi vải, sợi đay hoặc nylon. Lưới này sẽ được mắc vào cột dọc và xà ngang đồng thời lưới được gắn xuống mặt sân bóng ở phía sau cầu môn. Phần lưới này phải được dỡ bởi 2 thanh xà có các hình dạng khác nhau tùy vào mỗi sân. 

Đới với sân bóng futsal, kích thước của khung thành có chiều sâu chuẩn là 80 cm ở phía trên và 100 cm ở phía dưới mặt đất. Các con số này được tính từ mép bên trong của hai cột dọc và đổ về phía ngoài của sân thi đấu.

Kích thước khung thành bóng đá mini
Kích thước khung thành bóng đá mini
Cầu thủ môn sân bóng đá futsal 5 người
Cầu thủ môn sân bóng đá futsal 5 người

Các đường giới hạn trong sân bóng đá futsal 5 người

Các đường giới hạn cơ bản

Đường biên dọc là hai đường giới hạn dài hơn và chạy dài theo chiều dọc của sân. Đường biên ngang thì ngược lại, là hai đường giới hạn ngắn hơn và chạy ngang sân. Tất cả các đường kẻ trên sân phải có chiều rộng đúng theo tiêu chuẩn là 8cm.

Kích thước sân bóng mini 5 người - sân cỏ nhân tạo
Kích thước sân bóng mini 5 người – sân cỏ nhân tạo

Ở giữa sân có một đường kẻ thẳng dọc theo chiều ngang và chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau. Đường kẻ này gọi là đường giới hạn nửa sân. Đường này sẽ chia diện tích sân thành 2 phần cho 2 đội.

Ở chính giữa đường giới hạn nửa sân có một điểm được gọi là tâm của sân. Điểm này dùng để giao bóng khi bắt đầu mỗi hiệp đá của một trận đấu. Chúng ta sẽ lấy điểm đó làm tâm để kẻ một đường tròn có bán kính 3 mét, người ta quy định đó là vòng tròn giữa sân. Vòng tròn này là nơi phát bóng mỗi khi trận đấu bắt đầu.

Kích thước sân bóng đá mini 5 người mới 2021
Kích thước sân bóng đá mini 5 người mới 2021

Các đường giới hạn khác

Ở bốn góc của sân có các 1/4 hình tròn. Những góc phần tư của hình tròn này gọi là cung góc phạt. Các cung góc phạt này được tạo thành nhờ 1/4 của hình tròn có bán kính là 25 cm và đường biên dọc, đường biên ngang. Tâm của hình tròn là mỗi góc của sân và cung của hình tròn được kẻ ở phía trong sân.

Phạt góc là gì ? Khi nào được đá phạt góc ?
Phạt góc là gì ? Khi nào được đá phạt góc ?

Cầu thủ dự bị sẽ thay thế cầu thủ chính trong sân. Họ sẽ khu vực riêng để chờ. Khu vực này gọi là khu vực thay thế. Khu vực thay thế sẽ nằm trên đường biên dọc, nằm ở phía đặt ghế ngồi cho các cầu thủ, quan chức của đội bóng. 

Sân bóng đá mini tại quận 1 thành phố Hồ Chí Minh
Sân bóng đá mini tại quận 1 thành phố Hồ Chí Minh

Khu vực thay thế có chiều dài là 5 mét. Khu vực này được xác định bởi hai đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc của sân bóng. Hai đường thẳng này có độ rộng là 8 cm và độ dài là 80 cm. Hai đường thẳng này vừa nằm trong sân vừa nằm ngoài sân. Chia đường thẳng ra làm hai, 40 cm ở phía trong sân bóng và 40 cm ở phía ngoài sân bóng. 

Vị trí của khu vực thay thế sẽ nằm ngay trước bàn của trọng tài và cách đường giới hạn nửa sân một khoảng là 5 mét.

Chiều dài sân bóng đá
Chiều dài sân bóng đá

Các quy định của sân bóng futsal

Quy định về khu phạt đền

Lấy tâm của 2 cột dọc của cầu môn làm tâm, kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn. Đường tròn này có bán kính là 6 mét, lấy 2 điểm cuối của 2 cung tròn vừa vẽ nối lại với nhau được một đoạn thẳng. Đoạn thẳng này có chiều dài là 3,16 mét, Đoạn thẳng này cách đường biên ngang một đoạn là 6 mét đồng thời song song với đường biên ngang. Khu vực phạt đền là khu vực giới hạn bởi những đường kẻ này. Theo quy định của FIFA, đường thẳng giới hạn này còn gọi là đường 6m.

Phạt đền trong bóng đá
Phạt đền trong bóng đá

Quy định về chấm phạt đền 

Trên đường thẳng vuông góc với biên có chấm phạt đền thứ nhất. Chấm này sẽ cách biên ngang một khoảng 6 mét và nằm giữa đoạn thẳng 3,16m. Chấm phạt đền thứ 2 làm một chấm rõ ràng trên sân, vị trí cũng có phần tượng tự như chấm phạt đền thứ nhất. Nhưng chấm thứ hai nằm ở chính giữa của đường vuông góc với biên ngang, cách biên ngang 10m.

Sút phạt đền trong bóng đá
Sút phạt đền trong bóng đá

Quy định về cung đá góc phạt

Vẽ trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 25 cm có tâm là giao điểm của biên dọc và biên ngang. Khi đá quả phạt góc trái bóng sẽ đặt ở vị trí này.

Phía ngoài sân cũng có thể kẻ thêm một đoạn thẳng cách biên ngang 5 mét và vuông góc với đường biên ngang để xác định vị trí khi thực hiện đá quả phạt góc.

Luật về đá phạt góc trong thi đấu bóng đá
Luật về đá phạt góc trong thi đấu bóng đá

Quy định về mặt sân thi đấu

Bề mặt của sân thi đấu môn bóng đá futsal phải đảm bảo được sự mềm, phẳng và được làm bằng chất liệu có chất lượng tốt không bị mài mòn sau quá trình sử dụng.

Bề mặt sàn của sân nên lát gỗ hoặc sử dụng các chất phủ nhân tạo phù hợp như là thảm PVC. Lưu ý, khi tiến hành thi công sân bóng đá futsal phải tránh trường hợp mặt sân làm bằng những chất liệu thô cứng như là xi măng hay đá dăm trộn nhựa đường.

Kích thước sân bóng đá
Kích thước sân bóng đá

Trên đây là những kiến thức cơ bản về kích thước sân bóng đá mini 5 người. Hy vọng bài viết này đem lại nhiều thông tin có ích cho bạn đọc đặc biệt là những bạn đọc đam mê bóng đá. Ngoài ra, để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích, tin tức bóng đá nhanh nhất, tỷ số trực tuyến chính xác,… hãy truy cập ngay đến bongdaso12 nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Seoul EcoHome

https://seoulecohome.com.vn
Seoul Ecohome - Blog Chuyên Về Thông Tin Xây Dựng, Thiết Kế, Nội Thất, Cơ Khí, Phong Thủy, Nhà Cửa Hàng Đầu Việt Nam - Seoulecohome.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm