Phong Thủy

Tương Sinh Là Gì ⚡️ Ứng Dụng Ngũ Hành Tương Sinh Trong Phong Thủy

231

Khoa học chứng minh rằng, tác động của phong thủy góp phần không nhỏ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự nghiệp công danh, tài lộc, hạnh phúc của cuộc sống con người. Vận dụng phong thủy theo một cách có chừng mực và khoa học thì chúng ta sẽ đạt được nhiều điều tốt lành, vận may và không thì ngược lại. Việc áp dụng ngũ hành

Tương sinh trong phong thủy vào việc xây dựng nhà cũng là vấn đề được không ít gia chủ quan tâm. Tuy nhiên để vận dụng, áp dụng đúng quan hệ tương sinh này đòi hỏi gia chủ phải am hiểu rất rõ về vấn đề này. Vậy thì tương sinh là gì ? Tất cả nội dung về tương sinh sẽ được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ trong bài viết dưới đây. Mời các bạn đọc cùng tham khảo, khám phá chúng.

Ngũ hành tương sinh là gì?

Định nghĩa về tương sinh 

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, sự hài hòa phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu mỗi gia chủ cần lưu ý trong việc xây dựng nhà cửa nói riêng và xây dựng công trình nói chung.

Tương sinh có nghĩa là vật này bồi đắp, nuôi dưỡng cho vật còn lại lớn mạnh và phát triển, vạn vật nương tựa vào nhau để cùng sinh trưởng và phát triển. Từ đó đã  tạo thành một vòng tròn Tương sinh khép kín như sau: MỘC – HỎA – THỔ – KIM – THỦY – MỘC – HỎA – …

Wuxing – Ngũ Hành – Trần Bijoux
Ngũ Hành tương sinh

Luật về tương sinh: Tương sinh có nghĩa là giúp đỡ lẫn nhau để cùng phát triển. Đem ngũ hành liên hệ với nhau thì thấy năm hành có quan hệ xúc tiến, giúp đỡ, nương tựa lẫn nhau. Trong luật tương sinh của ngũ hành này còn bao hàm ý nữa là hành nào cũng có quan hệ trên hai phương diện: cái sinh ra nó và cái nó sinh ra (mỗi hành đều có mối quan hệ với hai hành khác), ứng dụng vào y học còn gọi là mẫu và tử (chẳng hạn như Mẹ mệnh Mộc sinh Con mang bản mệnh Hỏa… Thí dụ như là: vận động chân tay (Mộc) làm cho người nóng lên (sinh Hỏa)…).

Quan hệ về tương sinh trong ngũ hành

Người ta quy ước vòng tròn tương sinh này theo thứ tự lần lượt như sau: 

 • Mộc sinh Hỏa
 • Hỏa sinh Thổ 
 • Thổ sinh Kim 
 • Kim sinh Thủy
 • Thủy sinh Mộc.

  Lý giải ngũ hành tương sinh - tương khắc đơn giản và chi tiết nhất
  Lý giải ngũ hành tương sinh – tương khắc đơn giản

Nguyên lý ngũ hành tương sinh.

Để giải thích hơn về ý nghĩa của Ngũ hành Tương sinh, đơn giản nhất ta có thể giải thích cụ thể như sau:

 • Mộc sinh Hỏa: Hỏa lấy Mộc làm chất liệu để đốt lên. Mộc cháy hết thì Hỏa sẽ tự tắt đi.
 • Hỏa sinh Thổ: Hỏa sau khi tắt thì vật thể hóa thành tro, tro là Thổ.
 • Thổ sinh Kim: Kim giấu trong đá, sau khi luyện chế thì có thể lấy được kim loại trong đó.
 • Kim sinh Thủy: Kim tan chảy thành dịch thể chất lỏng dưới nhiệt độ cao, hoặc nói Thủy cần dùng đồ bằng sắt để khai phá nó.
 • Thủy sinh Mộc: Có Thủy nuôi dưỡng thì Mộc càng có thể phát triển hơn nữa.

Chúng ta cũng nên lưu ý rằng, trong sự tương tác giữa Ngũ hành với nhau không chỉ đơn giản là tương sinh hay tương khắc, mà còn có những trường hợp phản sinh, phản khắc sẽ xảy ra nữa. Cụ thể nguyên lý phản sinh, phản khắc trong ngũ hành liệt kê như sau:

Nguyên lý về ngũ hành phản sinh

 • Kim cần có Thổ sinh, nhưng Thổ nhiều thì Kim sẽ phải bị vùi lấp.
 • Thổ cần có Hỏa sinh, nhưng Hỏa nhiều thì Thổ sẽ biến thành than.
 • Hỏa cần có Mộc sinh, nhưng Mộc nhiều thì Hỏa sẽ phải bị nghẹt.
 • Mộc cần có Thủy sinh, nhưng Thủy nhiều thì Mộc sẽ phải bị trôi dạt đi.
 • Thủy cần có Kim sinh, nhưng Kim nhiều thì Thủy sẽ phải bị đục đi.
Tương khắc là gì? Khái niệm tương khắc trong ngũ hành -
Tương khắc là gì? Khái niệm tương khắc trong ngũ hành

Nguyên lý về ngũ hành phản khắc

 • Kim khắc được Mộc, nhưng Mộc cứng thì Kim sẽ phải bị gãy.
 • Mộc khắc được Thổ, nhưng Thổ nhiều thì Mộc sẽ phải bị gầy yếu.
 • Thổ khắc được Thủy, nhưng Thủy nhiều thì Thổ sẽ phải bị trôi dạt.
 • Thủy khắc được Hỏa, nhưng Hỏa nhiều thì Thủy phải cạn đi.
 • Hỏa khắc được Kim, nhưng Kim nhiều thì Hỏa sẽ tắt đi.

Ứng dụng của tương sinh trong phong thủy nhà ở

Ngũ hành là năm loại ký hiệu, đại diện có thể chia thành năm loại trạng thái sự vật khác nhau. Đặc tính ngũ hành tuy đến từ năm loại vật chất tự nhiên Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy, nhưng trên thực tế nó đã vượt xa bản thân năm loại vật chất cụ thể này và có ý nghĩa rộng lớn mà phổ biến.

Đối với người có mệnh Kim

Mệnh Kim trong phong thủy hợp màu gì ? tất tần tật cho người mệnh Kim?
Mệnh Kim trong phong thủy hợp màu gì ? tất tần tật cho người mệnh Kim?

Theo phong thủy người mệnh Kim thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà là ở Tây tứ trạch, hợp nhất là hướng phía Tây và phía Tây Bắc. Người mệnh kim được sinh vào những năm như: 1954, 1955, 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000,2001, 2014, 2015 …

Theo ngũ hành tương sinh, tương khắc thì như sau: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy và Kim khắc Mộc, Hỏa khắc Kim. Nên màu sắc hợp với người mệnh Kim là màu của đất (Thổ) bao gồm có màu trắng, màu xám trắng, hay màu vàng kim, màu vàng thổ, màu vàng nhạt, màu vàng cam…hợp nhất là màu vàng.

Nếu ở chung cư thì người thuộc mệnh Kim nên ở tầng 4 và tầng 9, số 5 và 0 hoặc các số tầng có đuôi là 4 và 9 cũng có lợi cho người mệnh Kim. Số 2 và số 7 thuộc Hỏa, là số mà người mệnh Kim không nên ở nơi đó.

Đối với người có mệnh Mộc

Mệnh Mộc là gì? Cách xác định ngũ hành bản mệnh theo năm tuổi?
Mệnh Mộc là gì? Cách xác định ngũ hành bản mệnh theo năm tuổi?

Hướng Đông, hướng phía Nam và phía Đông Nam là 3 hướng nhà thích hợp cho người thuộc mệnh Mộc. Người mệnh Mộc được sinh vào những năm như: 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003, 2010, 2011, 2018, 2019…

Người mệnh Mộc có thể chọn những màu sắc tương hợp, tương thích thuộc hành Mộc hoặc tương sinh thuộc hành Thủy. Các màu nên chọn là màu xanh lá, màu nâu, màu xanh lam, màu vàng nhạt, màu đen. Trong đó hai màu hợp nhất là màu xanh lá và màu nâu. Tuyệt đối không nên dùng màu thuộc hành Kim như màu trắng, màu ánh kim vì Kim khắc Mộc sẽ không tốt đâu.

Người thuộc mệnh Mộc sẽ tăng thêm tài lộc vào nhà ở nếu trang trí nội thất từ gỗ, tre, giấy, các loại cây hoa cảnh, vật dụng có hoa văn cây lá. Người thuộc mệnh Mộc có thể dùng những đồ điêu khắc tinh xảo bằng gỗ, sử dụng bình hoa giấy hay hoa gỗ…làm vật trang trí rất đẹp và mang đến sự thịnh vượng cho gia đình. Ngoài ra Thủy sinh Mộc nên nhà người thuộc mệnh Mộc có bể cá là vô cùng hợp phong thủy như này.

Đối với việc chọn nhà ở chung cư, nên ưu tiên chọn các số 1, 6 tượng trưng hành Thủy, số 3, 8 cho hành Mộc; tránh số 4, 9 (Kim) , số 2, 7 (Hỏa).

Đối với người có mệnh Thủy

Khái quát người mệnh Thủy về màu sắc hợp phong thủy, tuổi nào hợp
Khái quát người mệnh Thủy về màu sắc hợp phong thủy, tuổi nào hợp

Mệnh Thủy là những người này được sinh vào những năm như: 1944, 1945, 1952, 1953, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005, 2012, 2013…

Nếu mua đất mua nhà thì hướng hợp chính mệnh Thủy là hướng phía Bắc. Ngoài ra, do mệnh Thủy thuộc Đông tứ mệnh nên những hướng thuộc Đông tứ trạch như phía Đông Nam, phía Nam cũng là những hướng tốt.

Theo quy luật tương sinh tương hợp, những màu sắc thuộc hành Thủy, hành Mộc và hành Kim sẽ tốt hơn cho người thuộc mệnh Thủy. Đó là những màu như xanh thiên thanh, màu đen, màu trắng, màu ánh kim. Tránh các màu vàng, màu nâu đất vì chúng nó thuộc mệnh Thổ, sẽ khắc Thủy.

Người mệnh Thủy có thể đón tài lộc vào nhà bằng các cách như là: cách trang trí gương, bể cá, vách ngăn pha lê, cây xanh, chuông giá bằng kim loại hay các bức tượng từ vật liệu bằng đồng, bằng gỗ…

Người thuộc mệnh Thủy nên chọn căn hộ chung cư tại các tầng, phòng ở có con số 1, 6 tượng trưng cho hành Thủy; số 4, 9 tượng trưng cho hành Kim, tránh các số 2,7 tượng trưng cho hành Hỏa và 0, 5 tượng trưng cho hành Thổ.

Đối với người có mệnh Hỏa

Người mệnh hỏa
Người mệnh hỏa

Nếu anh chị là người thuộc mệnh Hỏa có ý định mua nhà đất thì nên chọn hướng chính phía Nam sẽ mang đến sự thịnh vượng. Bên cạnh đó, hướng thuộc hành Mộc như phía Đông, phía Đông Nam cũng là những hướng có thể chọn  vì Mộc sinh Hỏa.

Mệnh Hỏa là những người được sinh vào những năm như: 1948, 1949, 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995, 2008, 2009, 2016, 2017,…

Với màu sắc hợp với người thuộc mệnh Thủy là những màu nóng như: màu cam, màu hồng, màu đỏ, màu tím. Ngoài ra màu xanh lá cũng được những người thuộc mệnh Hỏa yêu thích vì Mộc sinh Hỏa. Cần kiêng màu đen và màu xanh thẫm ( Thủy khắc Hỏa).

Trong phong thủy nhà ở nên chọn nội thất dùng gỗ là chính, không dùng các đồ bằng kim loại vì Hỏa khắc Kim. Để ngôi nhà tràng đầy sinh khí hơn thì nên trồng những giống cây sắc xanh ra hoa đỏ, cam như là: xương rồng, lan hồ điệp, hoa phượng tiên, hoa hỏa tước.

Tính theo Bát quái, người thuộc mệnh hỏa sẽ hợp với những số thuộc hành Mộc và hành Hỏa tương ứng là các số: 2, 7 tượng trưng cho hành Hỏa; số 3,8 tượng trưng cho hành Mộc; Kỵ các số 1, 6 tượng trưng cho Thủy.

Đối với người có mệnh Thổ

Mệnh Thổ hợp xe màu gì để hút tài lộc, bình an?
Mệnh Thổ

Những người được sinh vào các năm sau đây: 1946, 1946, 1960, 1961, 1968, 1989, 1976, 1977, 1990, 1991, 1998, 1999, 2006…là người mệnh Thổ.

Người thuộc mệnh Thổ khi muốn mua, xây dựng hoặc sửa chữa nhà cửa, người mệnh Thổ nên chọn đúng hướng nhà bản mệnh và các hướng tốt là hướng phía Đông Bắc và hướng phía Tây Nam.

Mệnh Thổ hợp màu đỏ, màu hồng, màu tím thuộc hành Hỏa (Hỏa sinh Thổ) và màu vàng, màu nâu đất là màu bản mệnh Thổ mang đến nhiều may mắn, tiền tài, sức khỏe. Tránh dùng các đồ vật màu xanh lá của hành Mộc vì tương khắc, có thể đem lại những điều không may mắn cho gia đình mình.

Đồ gốm sứ rất tốt cho người thuộc mệnh Thổ vì có nguồn gốc từ đất. Ngoài ra, đồ vật làm bằng đá, đặc biệt là đá cẩm thạch cũng hỗ trợ tốt cho người mệnh Thổ hơn.

Các số hợp phong thủy người thuộc mệnh Thổ là: số 5 và số 0, người mệnh này ở nhà có số tầng hoặc số nhà có số đuôi 5, 0 là tốt nhất; Số 2 và số 7 cũng tốt vì thuộc hành Hỏa.Cần nên tránh số 3 và số 8 thuộc hành Mộc.

Áp dụng của ngũ hành tương sinh trong lựa chọn màu sắc

Trong ngũ hành tương sinh chính là vòng tròn phía bên ngoài: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy và Thủy sinh Mộc. Quy luật này ứng với trong tự nhiên là cây khô sẽ dễ cháy sinh lửa → lửa đốt mọi vật ra tro sẽ biến thành đất → đất tạo nên quặng trở thành kim loại → sau đó kim loại nung nóng chảy thành dạng lỏng như nước → nước nuôi cây lớn. Vòng tròn tương sinh này cũng ứng với sự hỗ trợ, làm tốt hơn giúp tạo sự may mắn, yên bình.

Mệnh kim hợp màu gì | IVY moda
Bản màu các mệnh

Người mệnh Kim 

Bạn là người mệnh Kim vì thế để giúp bản thân gặp nhiều may mắn nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim. Màu trắng đây là màu sở hữu của bản mệnh kim. Ngoài ra bạn có thể kết hợp với các tông màu nâu, màu vàng vì đây là màu sắc sinh vượng thuộc bản mệnh Thổ (Hoàng Thổ sinh Kim). Những màu này sẽ luôn đem lại niềm vui và sự may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên bạn cũng cần phải tránh những màu sắc kiêng kỵ như màu hồng, màu đỏ hoặc màu tím vì Hồng Hoả khắc Kim.

Người mệnh Mộc

Nếu bạn là người mệnh Mộc, bạn nên sử dụng tông màu xanh. Ngoài ra bạn còn có thể kết hợp với tông màu đen hay màu xanh biển sẫm vì nước đen sinh Mộc. Bạn cũng nên tránh dùng những tông màu trắng và sắc ánh kim vì màu trắng bạch kim khắc Mộc. 

Người mệnh Thủy

Nếu bạn thuộc mệnh Thuỷ, bạn nên sử dụng tông màu đen, màu xanh biển sẫm ngoài ra bạn còn có thể kết hợp với các tông màu có sắc trắng và những sắc ánh kim vì màu trắng bạch kim sinh Thuỷ. Bạn cũng nên tránh dùng những màu sắc kiêng kỵ như màu vàng đất, màu nâu vì Hoàng thổ khắc Thuỷ.

Người mệnh Hỏa

Nếu bạn là người mệnh Hoả, bạn nên sử dụng tông màu đỏ,màu hồng hoặc màu tím. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp với các màu xanh vì Thanh mộc sinh Hoả. Bạn nên tránh dùng những tông màu như đen, xanh biển sẫm vì nước đen khắc Hoả. 

Người mệnh Thổ

Bạn mệnh Thổ nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu. Ngoài ra bạn có thể kết hợp với các sắc hồng, màu đỏ, màu tím vì Hồng hoả sinh Thổ. Bạn nên tránh các gam màu màu xanh vì đây là màu sắc kiêng kỵ mà gia chủ nên tránh dùng Thanh mộc khắc Thổ. 

Quy luật tương sinh ảnh hưởng tới tính cách như thế nào?

Tình tình của những người thuộc mệnh Mộc là thẳng thắn, có lòng trắc ẩn, từ bi, bình dị, thích giúp đỡ những người khác, tính cách khá điềm tĩnh thanh cao. Dạng người này chủ yếu là về nhân nghĩa. Mặt mũi thanh tú, dáng cao dong dỏng, sắc mặt trắng xanh, những người có Mộc đa số là người nhân từ với mọi người, vật xung quanh. Nếu Mộc nhiều quá thì tính tình sẽ ngang ngạnh, ương bướng hơn. Nếu Mộc quá ít sẽ dễ sinh lòng đố kỵ, ghen tuông.

Mệnh Kim Hợp Màu Gì và Cách Lựa Chọn Màu Sắc Hợp Phong Thuỷ
Mệnh Kim Hợp Màu Gì và Cách Lựa Chọn

Đặc tính của người thuộc mệnh Hỏa là rất dễ nóng nảy, cung kính, khiêm nhường, chất phác thuần hậu. Người này chủ yếu là về lễ. Khuôn mặt phía trên nhọn, phía dưới tròn và lỗ mũi hơi lộ thì nói năng sẽ khá nhanh. Trong lòng có chút nóng vội, sắc mặt lúc thì xanh lúc thì đỏ. Nếu Hỏa thái quá thì sắc mặt vàng, người gầy, thường đố kỵ, làm việc có đầu nhưng mà không có đuôi.

Phong thủy mệnh Hỏa – Chọn đồ dùng phòng ngủ cho người mệnh Hỏa
Phong thủy mệnh Hỏa

Ngũ hành đối với cơ thể con người, người thuộc mệnh Kim rất giỏi thay đổi, cái tôi cao, rất trượng nghĩa, có thái độ hành xử đúng mực. Dạng người này chủ yếu là về nghĩa. Mặt vuông, sắc trắng, lông mày cao, làm việc quyết đoán hơn. Nếu Kim thái quá sẽ không có lòng nhân nghĩa, tính tham nổi lên, dễ sinh sự với người khác khi giao tiếp. Nếu Kim quá ít thì thích nghĩ không thích làm và sẽ khá keo kiệt.

Mệnh thủy nên chọn đồng hồ đeo tay nào, màu gì? - Thegioididong.com
Phong thủy người mệnh thủy

Đặc tính của người thuộc hệ Thủy là nhuận hạ (có khả năng tưới nhuần vạn vật), người này chủ yếu về trí nên là dạng người túc trí đa mưu, có học thức và có tầm nhìn xa. Nếu Thủy quá nhiều sẽ sinh ra gian tà giảo hoạt, hay bày trò nham hiểm, xảo trá. Nếu Thủy quá ít thì dáng người nhỏ bé và khá nhát gan.

Kiến thức Phong Thủy cho người Mệnh Thổ – Tính cách, hợp Mệnh, Màu gì? - Đá Thạch Anh Kim Tự Tháp
Phong Thủy cho người Mệnh Thổ

Người thuộc mệnh Thổ thì phúc hậu chân thành, trong ngoài như một, chủ yếu là về tín. Người này vai tròn, lưng rộng, lông mày thanh tú, sắc mặt vàng, tính tình trầm tĩnh, khoan dung với mọi người xung quanh. Nếu Thổ quá nhiều thì kém thông minh và chậm chạp hơn. Nếu Thổ quá ít thì keo kiệt, bủn xỉn và khó có được sự đồng tình của người xung quanh.

Nắm rõ quy luật vận động của đất trời để biết được ưu điểm và nhược điểm của chính bản thân mình mà từ đó tìm cách khắc phục, thuận theo tự nhiên mà sống,cũng nhờ vậy cuộc sống được an nhàn, hạnh phúc về sau này.

Chọn lựa sắc màu phù hợp với phong thủy theo ngũ hành tương sinh

Cũng vì vậy, mệnh tương sinh chính là mệnh mà khi kết hợp với mệnh của chính bản thân bạn sẽ thúc đẩy, hỗ trợ, giúp đỡ bạn phát triển tốt hơn trong cuộc sống chúng ta. Khi hai mệnh tương sinh gặp nhau thì mọi chuyện,mọi việc sẽ trở nên thuận lợi hơn, công việc thành công, việc học có nhiều tiến triển, ít gặp phải khó khăn hay xui rủi xảy ra.

Vì vậy, mệnh tương sinh rất quan trọng đối với mọi người. Bạn cần xác định được hành bản mệnh của chính bản thân mình. Sau đó, áp dụng quy luật Ngũ hành tương sinh vào trong cuộc sống, công việc và lựa chọn những người có mệnh tương sinh với mệnh của bản thân mình. Như thế thì cuộc sống của bạn sẽ phát triển theo chiều hướng tốt hơn nữa.

0 ( 0 bình chọn )

Seoul EcoHome

https://seoulecohome.com.vn
Seoul Ecohome - Blog Chuyên Về Thông Tin Xây Dựng, Thiết Kế, Nội Thất, Cơ Khí, Phong Thủy, Nhà Cửa Hàng Đầu Việt Nam - Seoulecohome.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm