Phong Thủy

Thanh Long Bạch Hổ Là Gì ⚡️ Ý Nghĩa Trong Phong Thủy Xây Dựng

3121

Tứ tượng hay còn được gọi là tứ thanh tú bao gồm 4 thần thú Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ. Chúng là hình tượng bộ tứ không chỉ có trong phong thủy mà nó còn được nghiên cứu trong thiên văn học và triết học phương Đông. Khi xây dựng một công trình thiết kế nào đó thì vấn đề về phong thủy luôn chiếm được nhiều sự quan tâm của gia chủ. Mà trong phong thủy thanh long bạch hổ đem lại nhiều ý nghĩa có ích giúp cho xây dựng.

Thanh Long Bạch Hổ được hiểu như thế nào?

Thanh long bạch hổ là 2 thần thú quan trọng trong tứ tượng triết học và thiên văn học của Trung Quốc. Hãy cùng nhau tìm hiểu sơ qua về thanh long bạch hổ có thể đem đến những gì nha.

Thanh Long Bạch Hổ
Thanh Long Bạch Hổ

Thanh Long Là Gì?

Thanh Long trong tiếng Trung được viết là 青龙 hay được gọi với tên khác là 苍龙Thương Long. Đây là một thần thú có trong tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, và nó cũng là một khái niệm rộng có trong phong thủy, thuyết âm dương và cả triết học phương Đông.

Thanh Long Bạch Hổ
Thanh Long Bạch Hổ

Thanh Long nghĩa là rồng xanh có tượng là hình con rồng và có màu xanh. Thanh Long là linh vật rất thiêng liêng bậc nhất trong tứ tượng, ở thời cổ đại nó được gọi là Thương Long.

Thanh Long nằm ở ngọn núi hay đồi phía tay trái của ngôi nhà, đẹp nhất là nằm ở hướng Đông. Trong ngũ hành thì nó đại diện cho yếu tố Mộc và mùa xuân trong năm.

Thanh Long trong tiếng Nhật được gọi là Seiryu, trong tiếng Hàn là Cheongryong và trong tiếng Anh có tên là Azure Dragon. Nó nằm ở vị trí bên trái và thường được gọi là tả Thanh Long, là nơi trú ẩn của Rồng xanh.

Thanh Long Bạch Hổ
Thanh Long Bạch Hổ

Bạch Hổ Là Gì?

Bạch Hổ trong tiếng Trung được viết là 白虎. Đây cũng là một trong tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, và nó cũng là một khái niệm rộng trong phong thủy, thuyết âm dương và cả triết học phương Đông.

Bạch Hổ hay còn gọi là hổ trắng, là ngọn đồi hay ngọn núi ở phía tay phải ngôi nhà. Nó thường phải thấp hơn đồi Thanh Long bên trái và núi Huyền Vũ đằng sau ngôi nhà.

Thanh Long Bạch Hổ
Thanh Long Bạch Hổ

Bạch Hổ là một linh vật thiêng liêng có tượng là hình một con hổ (), nó có màu trắng (bạch). Bạch Hổ là đại diện cho yếu tố Kim trong ngũ hành và là đại diện cho mùa thu.

Trong tiếng Anh nó còn được gọi là White Tiger, còn trong tiếng Nhật là Byakko và trong tiếng Hàn được biết đến là Baekho.Do Bạch Hổ nằm về bên phải nên được gọi là hữu Bạch Hổ, là nơi trú ẩn của Hổ trắng.

Thanh Long Bạch Hổ
Thanh Long Bạch Hổ

Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ Có Ý Nghĩa Gì?

Tả thanh long hữu bạch hổ là cụm từ ta thường nghe thấy trong phong thủy khi xây nhà. Nhưng nhiều người chưa hiểu rõ hết chúng có ý nghĩa gì. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của tả thanh long hữu bạch hổ nha.

Thanh Long Bạch Hổ
Thanh Long Bạch Hổ

Tả thanh long

Tả ở trong tiếng trung chúng có nghĩa là phía bên trái, tức là nó ám chỉ nơi ở của Rồng Xanh. Đây là đại diện cho phương Đông hành Mộc, chúng tương ứng với mùa Xuân.

Nếu xét về phong thủy thì chúng là những địa hình của rồng phong thủy nơi trú ẩn sẽ có địa thế nhấp nhô. Còn nếu nhìn từ phía trong của ngôi nhà ra thì Thanh Long sẽ nằm ở phía bên trái của ngôi nhà và sẽ có đất bên trái cao hơn.

Do đó, nếu một ngôi nhà tự nhiên mà chưa có ý định sẵn thì gia chủ có thể cải tạo chúng sao cho giống thế của thanh long này nhiều nhất là sẽ tốt cho gia chủ.

Thanh Long Bạch Hổ
Thanh Long Bạch Hổ

Hữu bạch hổ

Hữu trong tiếng trung theo nghĩa hán việt có nghĩa là bên phải. Hữu bạch hổ là ám chỉ nơi trú ẩn của Hổ trắng. Nó đại diện cho phương Tây hành Kim và tương ứng với mùa Thu trong năm.

Nếu như Thanh Long mang lại điều may mắn và tốt lành thì Bạch Hổ như một linh vật để canh giữ và bảo vệ sự tốt lành, may mắn này.

Điều đặc biệt nên lưu ý là Bạch Hổ không nên cao hơn Thanh long vì như thế khí thể của Bạch hổ ngẩng đầu quá cao sẽ lấn át Thanh Long. Nó sẽ làm mất cân đối phong thuỷ khiến cho vùng đất kém đi sự may mắn và ơn phúc lành cho gia chủ.

Thanh Long Bạch Hổ
Thanh Long Bạch Hổ

Nói tóm lại, nếu ta nhìn từ hướng trong nhà ra thì bên trái sẽ là thanh long – hữu thanh long và bên phải là bạch hổ – tả bạch hổ.

Thanh long bạch hổ trong phong thủy xây dựng nhà ở

Nếu như nói về Thanh Long Bạch Hổ trong phong thủy xây dựng nhà ở thì ta cần phải hiểu đầy đủ về bộ tứ thanh tú Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ.

  • Tả Thanh Long – Rồng Xanh nằm ở bên trái là đại diện cho phương Đông.
  • Hữu Bạch Hổ – Hổ trắng nằm ở bên phải là đại diện cho phương Tây.
  • Tiền Chu Tước – Chim sẻ màu đỏ nằm ở phía trước là đại diện cho phương Nam.
  • Hậu Huyền Vũ là hình ảnh kết hợp giữa con Rắn quấn quanh con Rùa và có màu đen. Nó ở phía sau là đại diện cho phương Bắc.
Thanh Long Bạch Hổ
Thanh Long Bạch Hổ

Cách bày trí đối với thanh long

Trong phong thủy của hình thế thì nơi trú ẩn của rồng là nơi có địa thế đất nhấp nhô. Nếu như địa thế bên trái không có núi đồi hay tòa nhà cao tầng thì ta có thể treo tranh Rồng bằng đồng trên bức tường nằm ở phía Đông ngôi nhà hoặc ta có thể đặt tượng Rồng ở phía Đông của phòng khách.

Bạn nên chọn Rồng có 4 móng và tránh Rồng 5 móng. Vì biểu tượng của rồng 5 móng chỉ dùng cho các vua chúa, và mức năng lượng của rồng 5 móng quá lớn có thể tạo ra năng lượng không phù hợp với bạn.

Thanh Long Bạch Hổ
Thanh Long Bạch Hổ

Cách bày trí đối với bạch hổ

Bạch hổ là biểu tượng song hành cùng với Thanh Long. Ở trong phong thủy xây dựng nhà ở thì linh vật này đóng góp vai trò quan trọng không kém rồng.

Thanh long thì tạo ra cuộc sống tốt đẹp còn Bạch hổ thì lại giúp duy trì và bảo vệ những điều này. Bạch Hổ sẽ nằm bên phải ngôi nhà và phải thấp hơn Thanh Long. Do người ta tin rằng khi Bạch Hổ cao hơn, sẽ có khí thế mạnh hơn và sẽ lấn át Thanh Long. Từ đó làm mất sự cân đối trong bố cục phong thủy và dễ gây hại cho những thành viên trong gia đình.

Thanh Long Bạch Hổ
Thanh Long Bạch Hổ

Trong phong thủy xây dựng nhà ở nếu hội tụ đủ tứ tượng là tả thanh long, hữu bạch hổ, tiền chu tước, hậu huyền vũ thì nơi đó được cho là nơi có địa thế đẹp. Nhưng với sự phát triển của kinh tế ngày nay thì khó có thể tìm được vị trí đẹp như vậy. Nhưng không phải vì vậy thì thanh long bạch hổ không còn quan trọng trong phong thủy xây dựng nữa. Nó vẫn mang một vị trí và ý nghĩa rất lớn và quan trọng.

0 ( 0 bình chọn )

Seoul EcoHome

https://seoulecohome.com.vn
Seoul Ecohome - Blog Chuyên Về Thông Tin Xây Dựng, Thiết Kế, Nội Thất, Cơ Khí, Phong Thủy, Nhà Cửa Hàng Đầu Việt Nam - Seoulecohome.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm