Phong Thủy

Nhà Thờ Họ Thờ Những Ai? ⚡️ +101 Mẫu Nhà Thờ Họ Đẹp Cổ Kính

1456

Nhà thờ họ hay từ đường là nhà riêng dành để thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hoặc từng chi tính theo chế độ phụ hệ (dòng họ của cha). Vậy ngoài thờ tổ tiên dòng họ, nhà thờ họ còn thờ ai nữa không? Cùng khám phá xem nhà thờ họ thờ những ai trong bài viết này nhé.

Đôi nét về nhà thờ họ

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ, còn được gọi là từ đường hay nhà thờ tổ. Không giống như thờ cúng tại gia ở hầu hết các hộ gia đình, nhà thờ tổ có quy mô lớn hơn và liên quan đến cả dòng tộc. Thiết kế nhà thờ họ sẽ chuyên nghiệp hơn, bởi đây là nơi thờ cúng tổ tiên lâu đời và chỉ những người trong gia phả mới được thờ cúng tại đây.

Vào những dịp lễ quan trọng, con cháu từ dòng họ chính đến dòng họ phụ đều sẽ tụ họp để dâng hương, hoa bày tỏ lòng thành kính, biết ơn hoặc cầu mong tổ tiên phù hộ độ trì, gia đình bình an, làm ăn phát đạt,…

Di tích lịch sử nhà thờ họ 400 năm tuổi ở Thanh Hóa biến tướng thành chùa

Nhà thờ họ là một công trình kiến ​​trúc tâm linh đẹp cổ kính, không chỉ là nơi tưởng niệm, tạ ơn và thờ cúng tổ tiên, mà là nơi duy trì mối quan hệ, liên kết giữa tổ tiên và con cháu. Đây cũng là nơi thể hiện văn hóa, giữ gìn gia phong, góp phần giáo dục thế hệ đi sau.

Theo quan điểm duy tâm, đây còn là nơi thể hiện cốt cách của gia tộc. Vì vậy, việc xây dựng và thiết kế nhà thờ họ thường rất được coi trọng.

Chức năng nhà thờ họ

Từ đường là không gian tâm linh của mỗi dòng họ, là nơi gửi gắm những ước nguyện, gột rửa những bụi bẩn trong tâm hồn, hướng đến những điều đẹp đẽ để cầu bình an.

Bên cạnh đó, nơi đây còn được coi là một bảo tàng thu nhỏ của dòng họ. Những di chúc quan trọng, những cuốn sổ ghi chép và những di vật được truyền lại từ ông bà, tổ tiên được lưu giữ tại đây, để mỗi khi nhìn lại, mỗi thế hệ con cháu lại được quay về những ngày tháng oanh liệt và hồi tưởng chiến công hy sinh dũng cảm của tổ tiên.

Nội thất nhà thờ trang nghiêm, trật tự, bài trí có chủ đích để hiển thị đầy đủ thông tin dòng họ tỉ mỉ, kết cấu hoàn chỉnh để con cháu có thể hiểu tường tận về lịch sử và các nhân vật, danh nhân trong dòng họ.

Nơi đây cũng được coi là ngôi nhà văn hóa để các thế hệ mai sau nhìn lại truyền thống hào hùng của dòng họ. ngoài ra nhà thờ họ còn được ví như hội trường, là tụ điểm của cả họ mỗi dịp xum vầy, để gắn kết anh em sau những ngày lưu lạc.

Nhà thờ tộc cũng là nơi dòng họ tổ chức các hoạt động, để ghi nhận những cá nhân có đóng góp xuất sắc và thành tích học tập tốt. Đây cũng là sảnh nơi các thành viên trong gia đình gặp gỡ, bàn bạc công việc chung

Nhà thờ họ thờ những ai?

Thông thường, nhà thờ họ chỉ có một thần chủ và không bao giờ thay đổi. Hộp thần chủ thường làm bằng gỗ táo, tượng trưng cho sự vĩnh hằng, cao tầm một thước, ghi chép đủ tên họ, chức tước, ngày tháng năm sinh năm mất,…

Nhiều người có chung họ như Nguyễn, Phạm, Lê, Trần,… những không chung nhà thờ họ, không thờ cùng một vị tổ. Vì một ông tổ có thể có nhiều người con, nhưng trải qua một thời gian sinh sống và phát triển, sẽ có người sống ở quê, người bôn ba khắp xứ, người lại lập gia đình, sinh con đẻ cái ra nhiều đời sau nữa sẽ khó gắn kết.

Nhà thờ họ nào cũng đặt bài vị thờ vị Tổ dòng, các bậc tiền nhân có công khai sinh ra dòng họ, người có công với dòng họ, có công với đất nước.

Đối với đại tộc, nhà thờ dòng chính do trưởng nam quản lý được đại tộc lựa chọn sẽ đặt bài vị thờ từ đời Thủy tổ và gìn giữ gia phả gốc. Ngoài thờ vị Thủy tổ nhà thờ họ còn thờ nhiều bậc bề trên trong mỗi chi mỗi nhánh trong dòng họ.

Thông thường trong nhà thờ họ còn có một ban thờ bà cô, ông mãnh. Bà cô ông mãnh theo dân gian là những người chết trẻ và chưa lập gia đình, và những người này thường rất thiêng. Nếu bà cô ông mãnh cảm thấy “hợp” với người nào trong dòng họ thì người đó sẽ được phù hộ. Ngược lại, thờ không đúng sẽ bị bà cô ông mãnh quở phạt.

Ngoài ra, nhiều từ đường còn có bàn thờ Phật (Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn, Phật Bà Quan Âm) hoặc thờ Mẹ Việt Nam anh hùng.

+99 Mẫu nhà thờ họ đẹp nhất hiện nay

Nhà thờ họ kết hợp nhà ở

Trước đây nhà thờ họ thường được xây dựng trên phần đất của dòng họ, trưởng họ. Vì vậy, nhiều công trình nhà thờ họ lựa chọn thiết kế nhà thờ và nhà ở kết hợp.

nhà thờ họ đẹp

Hai công trình tuy cần có sự ngăn cách nhất định để đảm bảo sự thanh tịnh, uy nghiêm và thiêng liêng nhưng vẫn đảm bảo ra vào, chăm coi nhà thờ, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên.

Mẫu nhà thờ họ truyền thống

Nhà thờ tổ kiểu truyền thống có quy mô xây dựng từ 3-5 gian. Xây dựng các mẫu nhà thờ họ truyền thống cũng khá đơn giản, thường được xây dựng bằng vật liệu tự nhiên như gỗ hoặc đá. Ngoài ra có thể sử dụng vật liệu giả gỗ để xây dựng.

Từ đường truyền thống có hình chữ Nhất (-) với 2 mái ngói đỏ trước và sau, hầu hết được trang trí bằng các vật liệu như gỗ hoặc đá tạo nên nét cổ kính, uy nghiêm và hoài cổ.

So với những ngôi nhà ở bình thường, nhà thờ họ có nội thất đơn giản hơn, chú trọng trang trí gian thờ với án gian, hoàng phi – câu đối, bát hương, .. tất cả được bài trí một cách chi tiết, tỉ mỉ nhất.

Mẫu nhà thờ họ truyền thống 1 gian

Đây là mẫu nhà thờ đẹp tối giản dành cho không gian nhỏ, khoảng dưới 50 mét vuông. Mẫu phòng thờ gia tiên 1 gian truyền thống có kết cấu nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo được kiến ​​trúc và tính thẩm mỹ nếu được thiết kế cẩn thận, phù hợp với diện tích quy hoạch không quá lớn.

Mẫu nhà thờ họ 1 gian truyền thống

Mẫu nhà thờ họ 3 gian

Đây là hình mẫu thiết kế phổ biến nhất. Mẫu nhà thờ này có thiết kế 3 gian gồm 1 gian chính và 2 gian phụ.

Thiết kế nội thất nhà thờ họ 3 gian đẹp nhất - Đồ Thờ Đức Hiệp

Đặc điểm nổi tiếng nhất của thiết kế này là 3 cánh cửa gỗ. Với mẫu 3 gian này diện tích sẽ lớn hơn, được sửa sang lại thường xuyên, được trang trí nội thất và cảnh quan cũng phong phú hơn so với phong cách trước.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái

Khác với mẫu 3 gian truyền thống chỉ có 2 mãi truyền thống, nhà thờ họ 3 gian 4 mái mang tính thẩm mỹ tân cổ điển hơn. Mẫu thiết kế nhà 4 mái nghệ thuật góp phần làm nhà thờ họ vừa uy nghiêm, bề thế vừa mang chút hoài cổ.

Một điểm nhấn khác biệt với những mẫu nhà thờ họ khác là phần mái hình chữ A ở hai bên tạo nên ngôi nhà 4 mái đậm nét kinh đô quyền quý. Với cách xây dựng mái này, nhà thờ tổ phải xây dựng cột móng kiên cố bên dưới để chống đỡ 4 mái bên trên.

Mẫu nhà thờ họ 8 mái

Nhà thờ họ được xây dựng theo kiểu 8 mái độc đáo, không chỉ tôn thêm vẻ cổ điển, uy nghi, bề thế của nơi trang nghiêm bậc nhất của dòng tộc mà còn để lại ấn tượng khó phai trong lòng gia tộc và khách viếng thăm.

\

Nhà thờ họ 8 mái có phần móng vô cùng vững chắc nên được nhiều gia tộc lựa chọn. Đây là mẫu thiết kế cần nhiều không gian thờ và không gian xung quanh, bố trí nhiều tiểu cảnh, phù hợp với những lô đất rộng giúp thể hiện rõ hình ảnh nhà thờ họ hoành tráng.

Mẫu nhà thờ họ 2 tầng

Nhà thờ họ 2 tầng có không gian sinh hoạt bên dưới và không gian thờ cúng thờ phụng tổ tiên bên trên, là sự lựa chọn tốt nhất cho diện tích đất hạn chế. Đối với kiểu nhà 2 tầng, gia chủ có thể lựa chọn mẫu nhà thờ 2 tầng kiểu cổ kính hoặc kiểu hiện đại đều rất tinh tế và đẹp mắt.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 tầng

Mẫu nhà thờ tổ được chia làm 2 tầng, trong đó tầng 2 có 3 gian thờ tổ tiên, tầng 1 là nơi tụ họp của con cháu.

Mẫu thiết kế có nhiều công năng hơn như nhà vệ sinh, phòng khách, sảnh, bếp,… rất thuận tiện cho con cháu về xum vầy. Không gian bên dưới có xu hướng rộng rãi giúp gia đình đông con cháu có thể sinh hoạt thoải mái. Đặc biệt việc sinh hoạt ở tầng 1 tách biệt hoàn toàn với không gian thờ cúng tầng 2, giữ nguyên khí của cả 2 tầng.

Địa chỉ uy tín thiết kế và thi công nhà thờ họ đẹp nhất

Nhà thờ họ là một nét đẹp văn hóa, có ý nghĩa to lớn đối với các thế hệ trong dòng họ. Để có thể xây được một nhà thờ họ đảm bảo các yếu tố về cả thẩm mỹ lẫn phong thủy, thì việc tìm một đối tác thiết kế và xây dựng uy tín như Đá Mỹ Nghệ Anh Công sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn.

Đá Mỹ Nghệ Anh Công hiểu rằng việc xây dựng một nhà thờ họ không phải là một điều đơn giản mà cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, thế đất, chiều hướng, cảnh quan,… và Anh Công ở đây để giúp khách hàng giải quyết những vấn đề này.

Đơn vị sẽ cùng khách hàng bàn bạc phương án và lên kế hoạch xây dựng, tư vấn phong thủy và các vật liệu phù hợp nhất, thiết kế trọn gói từ nội thất đến cảnh quan xung quanh nhà thờ họ,… cho ra những mẫu thiết kế kiến trúc tâm linh hoàn hảo, đảm bảo một công trình đẹp bền vững.

Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn chuyên môn chính xác phù hợp với từng cá nhân, xin vui lòng liên hệ Đá Mỹ Nghệ Cao Cấp Anh Công:

  • Xưởng: 533 Nguyễn Huệ, Nam Bình, Ninh Bình
  • Văn phòng: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.
  • Hotline: 0947 512 456
  • Website: https://damyngheanhcong.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/damyngheanhcong.vn

Trên đây là bài viết giúp bạn giải đáp câu hỏi: “Nhà thờ họ thờ những ai?” Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin khá bổ ích đến bạn và giúp bạn hiểu hơn về nhà thờ họ.

0 ( 0 bình chọn )

Seoul EcoHome

https://seoulecohome.com.vn
Seoul Ecohome - Blog Chuyên Về Thông Tin Xây Dựng, Thiết Kế, Nội Thất, Cơ Khí, Phong Thủy, Nhà Cửa Hàng Đầu Việt Nam - Seoulecohome.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm