Nhà Cửa

Top +5 Các Khoản Chi Phí Ở Chung Cư Bắt Buộc Bạn Phải Đóng

1102

Hiện nay, nhu cầu mua nhà chung cư ngày càng nhiều do nhu cầu nhà ở tăng cao nhưng quỹ đất lại hạn hẹp. Cuộc sống ở chung cư sẽ khác rất nhiều so với việc sống ở nhà mặt đất. Phí căn hộ cũng là một bài toán mà mọi cư dân sinh sống ở căn hộ chung cư đều quan tâm. Cùng Phú Tài Central Life tìm hiểu xem các khoản chi phí ở chung cư sẽ bao gồm những gì.

Các khoản chi phí ở chung cư

Phí dịch vụ hàng tháng

Đối với cư dân chung cư, phí dịch vụ hàng tháng không phải là một khái niệm xa lạ. Phí này là bắt buộc ở tất cả các khu dân cư cao tầng. Phí dịch vụ sẽ khác nhau tùy thuộc vào căn hộ bạn ở, chẳng hạn như căn hộ bình dân hay căn hộ cao cấp, diện tích của căn hộ.

Phí dịch vụ chung cư trung bình hàng tháng là số tiền mà gia đình bạn sẽ trả cho người quản lý chung cư để bao gồm các khoản sau:

 • Vệ sinh và bảo trì các khu vực chung và cảnh quan của chung cư.
 • Thu gom rác thải, bảo dưỡng sân vườn; trồng, duy tu, chăm sóc và trồng lại các loại cây trong các khu vực trang trí của tòa nhà.
 • Ngoài ra, khoản phí này bao gồm phí quản lý chung cư và phí an ninh …

Phí dịch vụ trung bình hàng tháng cho căn hộ chung cư hiện nay là 2.500 đến 16.500 đồng / m2 / tháng, phụ thuộc vào loại căn hộ và thỏa thuận ban đầu giữa chủ đầu tư và người mua.

Phí bảo trì

Sau khi mua nhà chung cư, bạn phải nộp phí bảo trì nhà chung cư theo quy định tại Điều 108 Luật Nhà ở 2014 về việc nộp phí bảo trì nhà chung cư. Phí này được tính bằng 2% giá trị căn hộ, tính thẳng vào giá bán nhà mà người mua phải thanh toán khi nhận bàn giao và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà.

Phí bảo trì căn hộ sẽ được thanh toán một lần. Căn hộ giá càng cao thì kinh phí bảo trì càng cao. Vì vậy bạn cần hết sức lưu ý vấn đề này.

Phí quản lý căn hộ

Đây là chi phí cho tất cả các hoạt động quản lý và vận hành trong nhà chung cư. Chi phí này phụ thuộc vào tiêu chuẩn và chất lượng của các dự án chung cư như chung cư cao cấp, chung cư trung bình hay chung cư giá rẻ.

Tuy nhiên, chi phí quản lý nhà chung cư chỉ từ 4.000đ – 8.000đ / m2. Phí quản lý sẽ tỷ lệ thuận với giá bán căn hộ mà bạn mua, những căn hộ chung cư cao cấp sẽ có phí quản lý cao hơn rất nhiều so với phí quản lý của nhà ở bình dân.

Mỗi dự án căn hộ sẽ có mức phí khác nhau và không được vượt quá mức giá tối đa của nhà nước quy định, trừ trường hợp có thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư ban đầu. Nhưng trên thực tế, đã có nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xung quanh khoản phí này. Do đó, để tránh xảy ra tranh chấp, người mua nhà cần hỏi rõ về phí quản lý trước khi ký hợp đồng.

Phí gửi xe hàng tháng

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 106 của Luật Nhà ở 2014, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư chưa bao gồm phí gửi xe. Phí gửi xe chung cư do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định.

Số tiền bạn phải trả mỗi tháng khi ở chung cư như sau:

 • Phí xe máy dao động từ: 50.000đ – 100.000đ / tháng.
 • Phí xe ô tô dao động từ: 500.000 đồng – 1.200.000 đồng / tháng. Nhưng thực tế thường sẽ từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng / tháng.
 • Nếu gia đình bạn có 2 xe máy và 1 ô tô thì khoảng 1.500.000 đồng / tháng.

Phí điện, nước, internet

Dù ở chung cư hay nhà trên mặt đất, bạn sẽ phải trả khoản phí này hàng tháng. Bảng giá cũng thay đổi ít nhiều tùy theo mức độ sử dụng. Giá cước internet sẽ tùy thuộc vào nhà mạng và gói cước sẽ khác nhau đối với từng căn hộ.

Phí điện nước

Đây là chi phí sinh hoạt hàng tháng bạn phải trả, bất kể bạn sống ở đâu, nhà mặt đất hay căn hộ. Mức phí này sẽ dựa trên giá quy định của nhà nước và tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Ở thời điểm hiện tại có thể đưa ra mức phí như sau:

 • Từ Kwh 0- 50 : Giá 1.388 VND
 • Từ Kwh 51-100 : Giá 1.433 VND
 • Từ Kwh 101- 200 giá 1.660 VND
 • Từ Kwh 201- 300 giá 2.082 VND
 • Từ Kwh 301 – 400 giá : 2.324 VND
 • Từ Kwh 400 trở lên : 2.399 VND

Lưu ý: Giá trên chưa bao gồm 10% thuế VAT

Mức phí nước sinh hoạt hiện nay : 15 000 -18 000 đồng /m3

Vì vậy tiền điện nước 1 tháng phụ thuộc vào mức độ sử dụng của bạn ở nhà. Trung bình khoảng 200.000-300.000 (điện + nước) / tháng

Internet

Chi phí sử dụng internet trong căn hộ của bạn có thể dao động từ 100 000 đến 200 000 hoặc hơn tùy theo nhu cầu của gia đình bạn như internet wifi hay internet tivi.

Chung cư không có người ở có phải đóng phí không?

Theo điều 4 Nguyên tắc quản lý, sử dụng nhà chung cư:

“2. Việc quản lý, sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ nội quy quản lý, sử dụng của từng nhà chung cư, quy định của pháp luật về nhà ở, Quy chế này và pháp luật có liên quan.

3. Việc đóng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư với đơn vị quản lý vận hành trên cơ sở các quy định của pháp luật về nhà ở.”

Do đó, việc căn hộ để không có phải đóng phí dịch vụ hay không còn tùy thuộc vào thỏa thuận giữa chủ sở hữu căn hộ và chủ đầu tư trước khi ký hợp đồng.

Chủ căn hộ nếu biết trước không ở chung cư mà chỉ mua rồi để không thì có thể báo trước với ban quản lý hoặc chủ đầu tư và tự thỏa thuận chi phí. Nếu ban quản lý đồng ý, chủ sở hữu căn hộ sẽ không phải trả hoặc trả mức phí thấp hơn. Nếu không, bạn vẫn phải thanh toán theo yêu cầu. Mọi thứ sẽ được ghi rõ trong hợp đồng và một khi gia chủ đã ký thì phải tuân theo.

Thông thường, một khoản phí dịch vụ vẫn được thu ngay cả khi căn hộ không có người ở, có thể thu ở mức thấp hơn so với căn hộ có người ở. Vì nếu bạn chọn ở chung cư thì phí dịch vụ là khoản bắt buộc. Mục đích của việc tính phí dịch vụ là để: Và mục đích của phí dịch vụ đó là:

 • Bảo vệ cho toàn chung cư;
 • Thu nhặt và xử lý rác thải;
 • Chăm sóc, bảo vệ cảnh quan;
 • Dọn dẹp, vệ sinh tài sản chung và các tiện ích công cộng;
 • Phí kiểm tra sổ sách;
 • Phí sử dụng cho các dịch vụ công cộng;

Khi mua / thuê căn hộ, căn hộ sẽ được hưởng, bảo vệ và chăm sóc bởi các dịch vụ này ngay cả khi bản thân người mua / thuê không ở trong căn hộ. Vì vậy, phí dịch vụ được tính là hoàn toàn hợp lý.

Dù quyết định ở chung cư hay nhà riêng thì bạn cũng nên xét trên nhiều phương diện có phù hợp với bản thân mình hay gia đình mình không. Và sau khi đã xem xét kỹ càng phí dịch vụ chung cư gồm những gì thì bạn mới đưa ra sự lựa chọn.

Nhu cầu sống tại chung cư ngày càng tăng cao, hiện nay đã có rất nhiều dự án căn hộ từ trung bình đến cao cấp trên khắp cả nước đang dần được hoàn thiện để đáp ứng khách hàng. Trong đó, dự án Phú Tài Central Life Quy Nhơn, là dự ân căn hộ chung cư cao cấp view biển, đang được được nhiều khách hàng quan tâm

Quý khách hàng có nhu cầu về dự án Phú Tài Central Life thì hãy liên hệ: Phú Tài Central Life Quy Nhơn

Trên đây là bài viết về các khoản chi phí ở chung cư giúp bạn đọc hiểu hơn về các khoản phí này đều không bỡ ngỡ khi thuê, hay mua căn hộ. Hy vọng viết đax cung cấp đủ những thông tin hữu ích nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Seoul EcoHome

https://seoulecohome.com.vn
Seoul Ecohome - Blog Chuyên Về Thông Tin Xây Dựng, Thiết Kế, Nội Thất, Cơ Khí, Phong Thủy, Nhà Cửa Hàng Đầu Việt Nam - Seoulecohome.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm