Blog

Khám Phá Nguyên Nhân Cloud VPS Linux Bị Thiếu RAM Do Đâu

61

Chắc chắn một số bạn thường tự hỏi tại sao Cloud VPS Linux luôn có dung lượng RAM nhỏ hơn so với gói mà nhà cung cấp đề xuất. Liệu hệ điều hành đã nhận thiếu RAM hay nhà cung cấp đã cung cấp không đủ bộ nhớ cho Cloud VPS? Dưới đây, bài viết sẽ giải thích chi tiết nguyên nhân Cloud VPS Linux thiếu Ram. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Nguyên nhân Cloud VPS Linux thiếu RAM

Thực ra, hệ điều hành Linux đã nhận đủ dung lượng RAM là 2 GB, tuy nhiên trong quá trình khởi động hệ điều hành, một phần RAM đã được chiếm dụng bởi nhân hệ thống (Kernel Linux).
Để kiểm tra, bạn có thể sử dụng câu lệnh sau:

dmesg | grep -i memory

Kết quả sẽ hiển thị như hình dưới đây.

Nhìn vào (1), bạn sẽ thấy rằng tổng dung lượng bộ nhớ hệ điều hành Linux đã nhận thực sự là 2047 MB (System RAM: 2047MB).

Ở (2), mặc dù tổng dung lượng là 2 GB (2097124kB), nhưng chỉ có thể sử dụng được 1,8 GB (1837732k).
Quan sát (3), bạn sẽ thấy giá trị 259000k reserved, cho thấy trong quá trình khởi động, nhân hệ điều hành đã sử dụng 259 MB để thực hiện một số module đặc biệt.

Nếu cộng giá trị 259000k với dung lượng bộ nhớ có thể sử dụng 1837732k, bạn sẽ thu được giá trị gần bằng hoặc bằng dung lượng bộ nhớ vật lý của Cloud VPS. Tuy nhiên, không cần lo lắng vì dung lượng bộ nhớ được sử dụng cho nhân hệ điều hành sẽ được giải phóng một phần và trả lại cho bộ nhớ RAM.

Vì vậy, mặc dù dung lượng bộ nhớ là 1.8 GB, bạn vẫn có thể sử dụng nhiều hơn thế.

Dấu hiệu hệ thống đang ở trạng thái thiếu memory

 • Hệ thống đang trải qua vấn đề thiếu bộ nhớ. Khối nhớ available (free buffcache) gần bằng 0, dẫn đến sự thiếu hụt bộ nhớ.
 • Việc swap tăng hoặc dao động không ổn định cũng là dấu hiệu cho thấy vấn đề về bộ nhớ.
 • Lệnh dmesg grep oomkiller cho thấy tiến trình OutOfMemorykiller đang hoạt động, điều này có nghĩa là hệ thống đang cố gắng giải phóng bộ nhớ bằng cách kết thúc các tiến trình. Tuy nhiên, điều này không giải quyết vấn đề thiếu nhớ root.

Nguyên nhân Cloud VPS Linux thiếu Ram có thể do nhiều lý do khác nhau. Bạn cần phân tích tình hình sử dụng tài nguyên hiện tại của VPS, xem xét nhu cầu thực tế của ứng dụng, đặc biệt là những ứng dụng tiêu thụ nhiều RAM nhất. Hãy kiểm tra cài đặt của những ứng dụng này, xem có bất kỳ cấu hình nào gây lãng phí RAM hay không.

Nếu VPS có nhiều ứng dụng chạy cùng lúc, hãy cân nhắc giới hạn tài nguyên cho từng ứng dụng để tránh xung đột. Ngoài ra, cập nhật kernel và hệ điều hành lên phiên bản mới nhất, cũng như dọn dẹp các file rác và ứng dụng không cần thiết có thể giúp giải phóng RAM cho VPS.

InterData.vn chuyên cung cấp các giải pháp mạng trực tuyến với nhiều dịch vụ nổi bật như Tên miền, Hosting, Cloud VPS, Cloud Server, Cho thuê máy chủ vật lý, Cung cấp máy chủ và linh kiện máy chủ, Nghiên cứu và phát triển phần mềm,…

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://interdata.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/interdata.com.vn
 • Twitter: https://twitter.com/Interdatavn
 • Youtube: https://www.youtube.com/@interdata-vn
 • Linkedin: https://www.linkedin.com/in/interdata-vn/
 • Trụ sở chính: 48 Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VPGD: Số 211 Đường số 5, Khu Đô Thị Lakeview City, Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1900.63.68.22

0 ( 0 bình chọn )

Seoul EcoHome

https://seoulecohome.com.vn
Seoul Ecohome - Blog Chuyên Về Thông Tin Xây Dựng, Thiết Kế, Nội Thất, Cơ Khí, Phong Thủy, Nhà Cửa Hàng Đầu Việt Nam - Seoulecohome.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm