Blog

【Hướng Dẫn】+3 Cách Làm Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt Hiệu Quả Tại Nhà

343

Hệ thống tưới nhỏ giọt là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân canh tác nông nghiệp. Bên cạnh sử dụng dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống tưới chuyên nghiệp, bà con cũng có thể thực hiện một số cách để tạo hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế, vì không tốn nhiều chi phí, không mất nhiều thời gian mà vẫn thỏa mãn thú vui tự chế hệ thống tưới tự động cho khu vườn của mình. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu các cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế đơn giản nhất nhé!

Với hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản mà chúng tôi sắp giới thiệu dưới đây, bạn sẽ không cần phải lo lắng cho những cây thân yêu của mình khi phải đi công tác, du lịch. Chúng sẽ chăm sóc vườn rau của bạn quanh năm xanh tốt tươi tốt.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì?

Hệ thống tưới nhỏ giọt là giải pháp hữu hiệu cho những ai trồng rau, trồng cây nhưng thường xuyên vắng nhà, đi công tác, du lịch. Đặc biệt hệ thống tưới nhỏ giọt cực kỳ thích hợp cho những ai thích trồng cây mà lười tưới nước.

Tưới nhỏ giọt là hệ thống tưới nước tự động cho cây trồng, được ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao nhằm giảm lãng phí tài nguyên, giảm công sức con người trong canh tác.

Để áp dụng khoa học kỹ thuật vào vườn rau nhỏ xinh của mình, xin giới thiệu đến mọi người cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Nguyên lý làm việc của hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động trên nguyên lý bơm áp lực nghĩa là khi lượng nước lớn nước sẽ tự động được đẩy xuống theo các đường ống có sẵn. Để dẫn nước vào đường ống, nguồn nước phải đặt cao hơn cửa xả nước.

Việc trồng cây hay rau trong chậu nhựa sẽ giúp việc áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt hiệu quả hơn, hệ thống sau khi làm sẽ đẹp hơn.

Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra lại rất đơn giản đấy!

Hướng dẫn cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà hiệu quả nhất

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế với bình nước có van điều tiết

Chuẩn bị:

 • Bình nước 20 lít nếu số lượng cây nhiều (bình nước ngọt 2 lít nếu chỉ trồng 1 cây)
 • Từ một đến nhiều đường truyền nước y tế (Số lượng tùy theo số gốc cây cần tưới)
 • Một thanh sắt nhỏ hoặc kéo hoặc máy khoan nhỏ
 • Keo dính nóng.

Các bước thược hiện:

 • Bước 1: Dùng kéo, máy khoan mini hoặc bàn ủi nung nóng đục một hoặc nhiều lỗ ở gần đáy bình chứa nước. Số lỗ phụ thuộc vào số đường truyền.
 • Bước 2: Gắn đầu dây truyền dịch vào lỗ vừa đục (tương tự như cách truyền nước của bác sĩ). Sau đó dùng keo nến dán xung quanh chỗ lắp để nước không bị rò rỉ ra ngoài.
 • Bước 3: Đổ nước vào chậu rồi đặt ở vị trí cao hơn đầu ra của dây (là vị trí xung quanh gốc cây cần tưới) mục đích để tạo áp lực từ nơi nước được tưới. được cất giữ ở nơi thoát nước. .
 • Bước 4: Đặt mỗi đầu dây vào từng chậu cây cần tưới. Điều chỉnh tốc độ dòng chảy bằng van xích.

Lưu ý: Không đậy nắp bình vì nắp bình sẽ không thoát nước do thiếu áp suất. Hoặc nếu đậy kín nắp thì phải khoan thêm lỗ lớn ở gần miệng hũ.

Kết luận: Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt này rất phù hợp với cây trồng trên ban công, trên sân thượng với quy mô nhỏ, mang tính tạm bợ khi có đốt phải đi xa vài ngày.

Hệ thống tưới nhỏ giọt đóng mở thủ công

Với cách này phải đặt ống nhựa PVC dọc theo các hàng cây, tùy theo số lượng cây tưới mà chọn ống lớn nhỏ. Để giảm chi phí, chọn ống chính phi 21 để áp dụng cho vườn 1000 cây và ống 16 để chia cổng tưới.

Các phụ kiện khác bao gồm: Ống chữ T và chữ L có kích thước phù hợp, dây y tế có giảm chấn, keo dán các vật dụng bằng nhựa.

Đầu tiên, chúng ta cần nguồn cung cấp nước là bồn nước xây trên cao hoặc bồn nước lớn đặt trên cao.

Bước 1 : Nối các ống nhựa PVC phi 21 vào nguồn nước và phân các ống nhựa PVC phi 21 này chạy dọc theo các gốc cây. Sử dụng ống chữ L rẽ ngang (tuỳ theo địa hình, vị trí nguồn nước).

Bước 2 : Từ những vị trí mà ống nhựa PVC phi 21 đi qua gốc cây, dùng đầu nối chữ T nối với ống phi 16, mục đích là tạo cổng tưới.

Bước 3 : Cắt toàn bộ dây chuyền y tế sao cho còn 2 đoạn như hình bên dưới (1 và 2). Sau đó gắn 2 phần lại với nhau để tạo thành đầu điều chỉnh lưu lượng nước.

Bước 4 : Nối bộ điều chỉnh nước vào đầu ống nhựa PVC 16. Dùng lửa hơ gần hết bộ điều chỉnh nước, phết một lớp keo lên đầu ống PVC và bọc kỹ bộ điều chỉnh nước. Chờ vài phút cho keo khô là chúng ta đã có một chiếc bình đựng nước hoàn chỉnh.

Bước 5 : Mở van bình chứa cho nước chảy vào và điều chỉnh các đầu điều hòa sao cho lượng nước chảy ra cho từng cây đạt yêu cầu.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động phân phối nước

Chuẩn bị:

 • Chai nước ngọt 2 lít tương ứng với số gốc cây
 • Đinh hoặc que sắt hoặc kéo để đục lỗ
 • Dao hoặc kéo để cắt chai nước.

Các bước:

Bước 1 : Dùng đinh, sắt đỏ hoặc kéo đục lỗ nhỏ trên nắp chai rồi cắt bỏ phần đáy chai nước ngọt. Trên nắp chai càng nhiều lỗ thì nước chảy càng nhanh, không đục lỗ quá nhỏ sẽ làm đất lọt vào gây tắc. Đóng nắp chai sau khi đục lỗ.

Bước 2 : Đào một hố nhỏ sâu khoảng 10-15cm cạnh gốc cây. Đặt chai vào lỗ, nắp chai úp xuống và lấp đất lại, có thể chèn thêm đá để cố định chai không bị đổ.

Bước 3 : Đổ nước vào chai, đậy nhẹ đáy chai ở chỗ vừa cắt nhằm mục đích giảm áp suất để nước không chảy quá nhanh và bảo vệ đất đá không rơi vào trong chai gây tắc. Việc bây giờ là để hệ thống tưới tự hoạt động.

Biến thể của chính phương pháp này:

Một cách khác là bạn chỉ cần đục một lỗ trên nắp chai, không cần khoét đáy chai, sau đó không cần chôn chai xuống đất mà đặt nằm nghiêng ngay cạnh gốc cây. , nước cũng sẽ từ từ nhỏ giọt.

Trường hợp nước chảy quá chậm, bạn có thể đục một lỗ nhỏ dưới đáy lửa để tăng áp suất. Nếu thấy nước chảy quá nhanh, nên hạ phần trên của nắp chai xuống cho tiếp xúc với đất, mục đích là dùng đất để ngăn nước chảy ra ngoài quá nhanh.

Kết luận : Cách thứ 3 này rất nhanh hết nước do dung tích bình nhỏ nên chỉ áp dụng được trong thời gian ngắn hoặc do bận công việc ngắn hạn không có thời gian chăm sóc cây.

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt là người bạn đồng hành vô cùng quen thuộc của bà con nông dân, mang đến nhiều chức năng tuyệt vời và nâng cao hiệu quả chất lượng cây trồng.

Tuy nhiên, những ưu điểm mà hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại thì không phải ai cũng biết.

Tiết kiệm nước

Công nghệ tưới nhỏ giọt sẽ cung cấp nước trực tiếp xung quanh gốc cây trồng thông qua các đầu tưới. Hầu hết lượng nước sử dụng sẽ được đất và cây hấp thụ, giúp tiết kiệm rất nhiều nước so với tưới bằng vòi.

Ngoài ra, tưới nhỏ giọt vẫn có thể đáp ứng nhu cầu nước cho sự phát triển của cây trồng.

Giảm thiểu lượng phân bón cần thiết

Với cách tưới thủ công như trước đây, nước sẽ rửa trôi lớp phân bón trên đất khi cây trồng chưa hấp thụ được, gây lãng phí rất lớn về kinh phí.

Ngoài ra, đất cũng sẽ dễ bị xói mòn do dòng nước lớn với tốc độ mạnh trong thời gian dài. Điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến việc canh tác của bạn.

Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ thực hiện tưới nhỏ giọt xung quanh gốc cây trồng theo một lượng đã được cài đặt sẵn, không gây xói mòn hay rửa trôi lớp phân bón trên đất. Cây sẽ dễ dàng hấp thụ và năng suất cũng tăng lên rất nhiều.

Tiết kiệm thời gian và nhân công

Thông thường mỗi lần tưới nước, lượng thời gian và công sức phải bỏ ra rất nhiều. Tuy nhiên, kết quả thu được chưa cao. Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, chỉ với vài thao tác nhỏ là bạn đã có thể tưới cây đúng thời điểm mà không cần phải mệt nhọc như trước.

Giảm thiểu chi phí

Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giảm được chi phí phân bón, điện năng, nhân công nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, đáp ứng đầy đủ lượng nước mà cây trồng cần để phát triển.

Ngoài ra, chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt không quá đắt mà thời gian sử dụng lâu dài, có thể lên đến 8-10 năm. Số chi phí phải cắt giảm trong thời gian này không phải là con số nhỏ.

Tăng năng suất cây trồng

Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp nước cho cây trồng liên tục và đảm bảo lượng nước mỗi lần tưới, không gây úng, thiếu nước. Từ đó, cây trồng có thể nhận được đầy đủ lượng khoáng chất trong nước cũng như hạn chế được nhiều bệnh tật có thể xảy ra.

Năng suất cây trồng cũng từ đó được cải thiện và ngày càng được nâng cao.

Dịch vụ thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống tưới

Thế giới làm vườn được tài trợ bởi Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nhiệt Đới , một công ty chuyên về Nông nghiệp Đô thị. Thế giới làm vườn 6 năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ kỹ sư trẻ nhiệt huyết, trách nhiệm và đam mê với công việc, chuyên về dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn, thiết kế và lắp đặt hệ thóng tưới cho vườn cho nhiều khách hàng trên cả nước.

Thế giới làm vườn cam kết:

 • Trách nhiệm với chủ đầu tư: Khi nhận công trình, chúng tôi sẽ hết lòng và chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư về các mặt: Chất lượng sản phẩm, chất lượng công trình; Tiến độ công việc.
 • Tập trung vào các sản phẩm chất lượng cao: Được hỗ trợ bởi Tropical Co., LDT, công ty thường sử dụng các thiết bị chất lượng hàng đầu như DIG – USA; Teco – Italia, Azud – Spain; Hunter – USA…
 • Chi phí thấp: Thế giới làm vườn mong muốn và quan tâm đến việc mỗi gia đình đều có một không gian xanh hơn là lợi nhuận thu được bao nhiêu. Do đó, công ty muốn thực hiện càng nhiều dự án với chi phí thấp nhất có thể.

Thông tin liên hệ:

 • Đ/c: Số 09. Phan Thúc Duyện, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. HCM
 • Liên hệ Hotline: 0983 23 08 79
 • Phone: 0326307239
 • Email: info@tropical.vn

Trên đây là bài viết chia sẻ cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế đơn giản nhất, hy vọng sẽ giúp bạn đọc thành công chế tác cho khu vườn nhà mình một hệ thống tưới nhỏ giọt chuẩn nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Seoul EcoHome

https://seoulecohome.com.vn
Seoul Ecohome - Blog Chuyên Về Thông Tin Xây Dựng, Thiết Kế, Nội Thất, Cơ Khí, Phong Thủy, Nhà Cửa Hàng Đầu Việt Nam - Seoulecohome.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm